Khởi động Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023

13:58, 06/12/2022

Ngày 6/12, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.

Chính thức khởi động Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023. 

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế về cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã khởi động chương trình “A Year of Robotics” với rất nhiều các hoạt động để học sinh Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại giống như các học sinh tại Mỹ và mục tiêu thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Lộ trình của Dự án “A Year of Robotics”.

Mở đầu chương trình là Khóa học “CS201- Nhập môn Thiết kế và Lập trình Robotics với VEX IQ” do STEAM for Vietnam tổ chức đã đào tạo mạng lưới hơn 500 giáo viên và giảng dạy Robotics miễn phí tới hơn 600 học sinh trên khắp cả nước, trong đó có những vùng sâu vùng xa như huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận),v.v. Điều này cho thấy không có bất cứ rào cản nào về giới tính, dân tộc, địa lý trong việc đưa giáo dục STEM gần hơn tới trẻ em Việt Nam.

Bên cạnh Khóa học “CS 201 - Nhập môn Lập trình Robotics với VEX IQ”, tháng 9/2022, STEAM for Vietnam cùng Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm Hoa kỳ tại Hà Nội và TP. HCM (thuộc Đại sứ Quán và Lãnh sự Quán Hoa Kỳ) đồng tổ chức giải đấu “National Robotics Tournament 2022 - Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ”, dành cho học sinh từ 10 đến 17 tuổi tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ.

Giải đấu đã thu hút hơn 500 khán giả tham gia tại địa điểm chính thức và gần 15.000 lượt theo dõi qua nền tảng trực tuyến, với màn so tài của 49 đội thi đấu đến từ 44 trường THCS, THPT ở 20 tỉnh thành trên cả nước. Giải đấu đã gây được tiếng vang lớn và đã tạo cảm hứng cho rất nhiều học sinh và các trường phổ thông trên cả nước học Robotics với bộ linh kiện VEX IQ.

Phát biểu tại lễ trao giải, Đại sứ Mỹ, ngài Marc Knapper chia sẻ “Hôm nay, tôi đã có cơ hội chứng kiến 49 đội chơi robotics xuất sắc tranh tài trong Giải đấu Robotics cấp Quốc gia lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức STEAM for Vietnam và Đại học Bách khoa Hà Nội. Tôi không thể diễn tả hết sự ấn tượng của mình về tài năng, khát vọng chiến thắng và trí tuệ của các bạn học sinh, sinh viên tham gia. Các bạn thực sự khiến tôi tin tưởng vào một tương lai tươi sáng cho Việt Nam”

Đại sứ Mỹ, ngài Marc Knapper phát biểu tại lễ trao giải National Robotics Tournament 2022.

Tiếp nối với thành công của Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ - National Robotics Tournament 2022, STEAM for Vietnam, Đại học Bách khoa Hà Nội, và Trung tâm Hoa Kỳ đã đặt ra các mục tiêu cao hơn và tiếp tục tổ chức “Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 - Vietnam VEX IQ National Championship 2023”. Giải đấu được tổ chức tiêu chuẩn của REC Foundation với mục tiêu đưa 10 đội tuyển Việt Nam tranh tài tại đấu trường Robotics lớn nhất thế giới, “VEX Robotics World Championship 2023”.

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 có hai bảng đấu: Bảng đấu Tiểu học dành cho học sinh từ 12 tuổi trở xuống, và Bảng đấu THCS dành cho Học sinh từ 15 tuổi trở xuống. Chương trình dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của 250 đội chơi trên cả nước. Đội chơi sẽ tranh tài với đề bài “Slapshot” tại nhiều hạng mục: Phối hợp đối phương (Teamwork Challenge), Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skills Challenge), Thử thách lập trình tự hành (Programming Skills Challenge).

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 dự kiến thu hút 250 đội chơi.

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 là giải đấu Robotics quy mô lớn, giúp học sinh cả nước học và thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học. Bên cạnh đó, thí sinh tham gia còn phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai như kỹ năng tư duy máy tính, giải quyết vấn đề và kĩ năng làm việc nhóm.

Hệ thống giải thưởng.

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 và dự án “A Year of Robotics” thể hiện mạnh mẽ sứ mệnh của STEAM for Vietnam muốn trang bị cho thế hệ tương lai Việt Nam một nền giáo dục STEAM mạnh mẽ với tầm cỡ đẳng cấp thế giới và công nghệ tiên tiến nhất để cạnh tranh toàn cầu. Nhà đồng sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam, Tiến sĩ Trần Việt Hùng chia sẻ: “Lý do chúng tôi chọn Robotics là hoạt động chủ lực của STEAM For Vietnam trong thời gian tới vì trong hơn 2 năm hoạt động và tổ chức các lớp học lập trình cho hơn 6.000 học sinh trên cả nước đã nhận ra, khi học lập trình phù hợp nhất với học sinh cả khả năng trìu tượng cao. Trong khi đó, đa số học sinh thích thú khi được học với những thứ có thể nhìn được, sờ được, điều khiển được. Thông qua Robotics các em được học đồng loạt các kỹ năng Toán học, Vật lý, Cơ học, Điều khiển học. Chúng tôi mong muốn, qua cuộc thi sẽ góp phần nhỏ giúp thế hệ trẻ sau này lớn lên có tư duy kỹ thuật, giúp các em có thể cạnh tranh được trên thị trường công việc toàn cầu.

Chúng tôi rất vui mừng công bố khởi động Giải vô địch quốc gia VEX IQ Robotics 2023. Lần đầu tiên Việt Nam có giải lớn như thế này, chúng tôi hy vọng sẽ đưa hàng trăm học sinh sang đấu trường quốc tế tại Mỹ”.

Nhà đồng sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam, Tiến sĩ Trần Việt Hùng.

Với vai trò là nhà đồng tổ chức của Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023, Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ) hỗ trợ tổ chức các buổi hội thảo và đào tạo chuyên sâu về robot dành cho các đội chơi. Ông Anthony Jones - Tùy viên Văn Hóa - Thông tin - Giáo dục của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ chia sẻ: "Với cuộc thi này, chúng tôi mong muốn nâng cao khả năng tư duy, giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm giúp các em học sinh sớm tiếp cận với giáo dục và các ngành nghề STEAM". 

Sau nhiều lần hợp tác phối hợp tổ chức các hoạt động liên quan đến Tư duy máy tính, Lập trình, và Robotics, Đại học Bách khoa Hà Nội và STEAM for Vietnam chính thức trở thành đối tác chiến lược trong việc phát triển các chương trình giáo dục STEAM để đào tạo nguồn nhân lực cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. Đại học Bách khoa sẽ hỗ trợ nguồn lực và tài nguyên trong Giải đấu và đồng hành cùng STEAM for Vietnam trong mục tiêu trở thành nguồn cảm hứng và tạo nên thế hệ kỹ sư toàn cầu trong tương lai. PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa chia sẻ: “Giải vô địch VEX IQ Robotics 2023 và dự án “A Year of Robotics” rất phù hợp với mục tiêu đẩy mạnh giáo dục STEM tới học sinh, nhằm thu hút các em hứng thú tới Toán, Vật lý, Hoá học, Điều khiển học, và Lập trình đăng ký vào Bách khoa, nâng cao chất lượng đầu vào”.

Để biết thêm thông tin về Giải vô địch và đơn đăng ký, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây:

 https://www.steamforvietnam.org/national-robotics-tournament

Một số hình ảnh tại buổi họp báo công bố Giải vô địch quốc gia VEX IQ Robotics 2023:

Đại diện Trung tâm Hoa Kỳ (thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ).

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Thanh Huyền - Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Hằng - trưởng Ban tổ chức (STEAM For Vietnam).

Anh Bảo Nguyễn đã đạt được nhiều thành tích cao, nhiều lần tham gia VEX IQ World.

Ngọc Mai