10 ứng dụng di động AI hàng đầu đã thu về hơn 14 triệu đô la trong năm nay

13:23, 23/03/2023

Nhu cầu của người tiêu dùng về trải nghiệm chatbot AI đã được chuyển hàng triệu đô la vào các ứng dụng dành cho thiết bị di động quảng cáo sự liên kết của chúng với các công nghệ ChatGPT hoặc OpenAI.

Phần mềm ChatGPT.

Theo một phân tích mới về hệ sinh thái ứng dụng AI từ nhà cung cấp phân tích dât.ai, người tiêu dùng năm nay đã chi hơn 14 triệu USD cho 10 ứng dụng có thu nhập cao nhất quảng cáo việc sử dụng công nghệ ChatGPT hoặc OpenAI của họ. Và nhu cầu đó đang tiếp tục phát triển.

Công ty cho biết vào tháng 2 năm 2023, tổng cộng 10 ứng dụng này đã chiếm gần 5,9 triệu USD trong chi tiêu của người tiêu dùng toàn cầu. Và trong vòng 20 ngày đầu tiên của tháng 3, các ứng dụng đã thu về trung bình 232.000 đô la chi tiêu hàng ngày của người tiêu dùng, tăng 11% so với mức trung bình 210.000 đô la trong tháng Hai.

Điều rõ ràng là việc tích hợp các tính năng “AI” và tham chiếu đến những thứ như ChatGPT hoặc OpenAI đã và đang giúp thúc đẩy nhu cầu, vì phần lớn các ứng dụng đều nhận được ít chi tiêu của người tiêu dùng trước khi bổ sung AI. Ví dụ: trong cùng một nhóm ứng dụng, người tiêu dùng toàn cầu chỉ chi tiêu 1,6 triệu USD vào tháng 12 năm 2022, tăng 3,7 lần để đạt mức tổng của tháng Hai. Tháng trước cũng thể hiện mức tăng 55% so với 3,8 triệu đô la đã chi vào tháng 1 năm 2023, phân tích chỉ ra.

Các ứng dụng dành cho thiết bị di động được hỗ trợ bởi AI hàng đầu đã chứng kiến doanh thu tăng vọt kể từ khi phát hành Chat GPT.

Có một ngoại lệ đối với xu hướng này: Ứng dụng Pixelcut AI Photo Editor đã tạo ra doanh thu kha khá trước khi ra mắt công cụ viết quảng cáo “nhà văn ma thuật” sử dụng GPT vào tháng 1 năm 2023. Vào tháng 12 năm 2022, ứng dụng đã tạo ra 817.000 đô la chi tiêu của người tiêu dùng. Vào tháng 2, doanh thu của nó đã giảm nhẹ xuống còn 813.000 USD, theo ước tính của data.ai. Trước ngày 1 tháng 1 năm 2023, Pixelcut đã tạo ra tổng chi tiêu là 19,8 triệu đô la trên toàn cầu nên vẫn hoạt động tốt.

Ngoài Pixelcut AI Photo Editor, phân tích của data.ai bao gồm các ứng dụng có thu nhập cao nhất Genie – AI Chatbot; AI Chat – Trợ lý Chatbot AI; AI Chatbot – Trình viết trò chuyện mở; Apo – Trợ lý cá nhân AI; Trò chuyện AI Bot – Trợ lý Viết; ChatOn – Trợ lý AI Chatbot; Trò chuyện AI – Hỏi bất cứ điều gì; Trò chuyện AI – Hỏi bất cứ điều gì; và DêChat.

Trong số này, Genie đã tạo ra nhiều doanh thu nhất trong năm nay, với 3,2 triệu đô la chi tiêu của người tiêu dùng toàn cầu cho đến nay vào năm 2023. AI Chat và Pixelcut là ứng dụng hàng đầu ở vị trí thứ 2 và số 3, với lần lượt là 2,8 triệu đô la và 2,2 triệu đô la.

10 ứng dụng hàng đầu kết hợp công nghệ Open AI GPT-3 theo chi tiêu của người tiêu dùng Toàn cầu trong năm 2023 cho đến nay.

Điều thú vị về nhóm ứng dụng này là phần lớn không có ứng dụng nào cố gắng thiết lập thương hiệu và bản sắc riêng để thu hút người tiêu dùng. Thay vào đó, họ chỉ đơn giản là nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề ứng dụng của mình để phù hợp với cụm từ tìm kiếm mà mọi người có thể sử dụng khi tìm kiếm một ứng dụng chatbot AI nào đó. Dường như có sự đồng thuận rằng những từ như “AI”, “Trò chuyện” hoặc “Chatbot” và “Trợ lý” sẽ giúp thúc đẩy lượt tải xuống — và xét về tổng doanh thu của ứng dụng, chúng có thể đúng.

Các ứng dụng trong nhóm này cũng xếp hạng cao trong các tìm kiếm trên App Store cho cụm từ “OpenAI” mà chúng tôi đã tìm thấy — một dấu hiệu cho thấy OpenAI đã nhượng lại bao nhiêu phần trăm thị trường ứng dụng di động do không có sẵn ứng dụng di động chính thức của riêng mình. Tháng trước, Semafor đã báo cáo rằng công ty đang làm việc trên ứng dụng ChatGPT dành cho thiết bị di động, cho phép người dùng di động truy cập AI từ trải nghiệm chuyên dụng thay vì giao diện web hiện có. Tuy nhiên, công ty từ chối bình luận về báo cáo, vì vậy không rõ tình trạng hiện tại của dự án.

Apple, đóng vai trò trung gian, cũng đã phải vật lộn để đối phó với làn sóng ứng dụng hỗ trợ AI. Vào tháng 1, cả App Store và Google Play đều tràn ngập các ứng dụng ChatGPT đáng ngờ tuyên bố có liên quan đến OpenAI để tính phí đăng ký đắt đỏ khi truy cập ChatGPT - một dịch vụ miễn phí qua web. Một ứng dụng đáng chú ý, “ChatGPT Chat GPT AI With GPT-3” (nói về nhồi nhét từ khóa!) thậm chí đã lọt vào top đầu của App Store trước khi bị Apple gỡ bỏ.

Kể từ đó, công ty đã chiến đấu với các cửa sập. Chẳng hạn, một nhà phát triển ứng dụng, Hidde van der Ploeg, đã tạo một ứng dụng cho phép bạn tương tác với ChatGPT từ Apple Watch nhưng đã bị App Store từ chối do sử dụng “GPT” trong tên ban đầu của ứng dụng, WatchGPT. Thay vì chờ kháng cáo, anh đổi tên ứng dụng thành “Petey” và ứng dụng đã được phê duyệt.

Anh Quân (T/h)