Amazon Appstore tại Trung Quốc sẽ đóng cửa vào tháng 7

07:54, 25/05/2023

Amazon sẽ đóng cửa hàng ứng dụng chính thức tại Trung Quốc vào tháng 7. Đây là động thái rút lui mới nhất khỏi thị trường internet lớn nhất thế giới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ sau thông báo năm ngoái rằng dịch vụ sách điện tử Kindle sẽ đóng cửa.

Amazon Appstore tại Trung Quốc sẽ đóng cửa vào tháng 7.

Amazon Appstore ra mắt vào năm 2011 như giải pháp thay thế cho Google để người dùng smartphone Android cài đặt ứng dụng và game. Người dùng có thể truy cập Amazon Appstore ở Trung Quốc mà không cần mạng riêng ảo (VPN), dù các ứng dụng Mỹ như Facebook và Twitter không khả dụng tại quốc gia châu Á này.

Một đại diện của Amazon xác nhận Appstore sắp ngừng hoạt động. Tuy nhiên, trang mua sắm chính thức Amazon.cn cùng các dịch vụ khác như Amazon Global Selling, Amazon Global Store và đơn vị đám mây Amazon Web Services (AWS) vẫn hoạt động ở Trung Quốc.

Theo hãng tin The Paper, Amazon Appstore sẽ bị đóng cửa vào ngày 17.7 ở Trung Quốc. The Paper trích dẫn một email từ Amazon Appstore gửi cho người dùng, trong đó không giải thích lý do rời khỏi thị trường internet lớn nhất thế giới với hơn 1 tỉ người dùng.

Kể từ ngày 24/5, người dùng không thể tải xuống Amazon Appstore từ Amazon.cn (trang web chính thức của Amazon tại Trung Quốc).

Amazon không đưa ra lý do đóng cửa Appstore, nhưng thị trường dịch vụ internet Trung Quốc ngày càng trở nên khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài trong bối cảnh Bắc Kinh thắt chặt các quy định về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty địa phương.

Amazon đã giảm quy mô hoạt động tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Năm ngoái, gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ tuyên bố sẽ đóng cửa dịch vụ sách điện tử Kindle tại quốc gia này. Bắt đầu từ ngày 30.6.2023, khách hàng ở Trung Quốc sẽ không thể mua các ấn phẩm mới, nhưng vẫn có thể tải xuống các tập đã mua cho đến ngày 30.6.2024, theo một thông báo trên trang web của hãng.

Sau khi mở rộng sang Trung Quốc vào năm 2004 thông qua thương vụ mua lại nhà bán lẻ địa phương Joyo.com trị giá 75 triệu USD, Amazon đã phải vật lộn với các hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, đặc biệt là thương mại điện tử và đám mây hàng đầu của mình. Vào năm 2019, công ty Mỹ đã ngừng cung cấp hỗ trợ cho người bán bên thứ ba tại thị trường Trung Quốc.

Amazon xếp thứ 12 về mức độ phổ biến trong số tất cả nền tảng thương mại điện tử ở Trung Quốc, thua xa ba cái tên hàng đầu là Taobao, JD.com và Douyin (ứng dụng video ngắn của ByteDance giống TikTok), theo báo cáo hồi tháng 2 của hãng thương mại kỹ thuật số TMO Group. Taobao thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba.

Khi nói đến đám mây, AWS là nhà cung cấp lớn thứ 5 tại Trung Quốc với thị phần 8,6% trong nửa cuối năm 2022, xếp sau các công ty dẫn đầu thị trường là Alibaba và Huawei, lần lượt chiếm 31,9 và 12,1% thị phần, theo hãng nghiên cứu thị trường IDC.

Trong bối cảnh tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến chậm lại và suy thoái kinh tế có thể xảy ra ở Mỹ, Amazon vào tháng 1 đã bắt đầu đợt cắt giảm việc làm lớn nhất từ trước đến nay, ảnh hưởng đến 18.000 nhân viên trên toàn cầu.

Uyên Thư (T/h)