Apple thắng kiện kháng cáo trong cuộc chiến vi phạm bằng sáng chế với VirnetX

14:30, 31/03/2023

Apple đã vướng vào một vụ tranh chấp bằng sáng chế với VirnetX trong hơn một thập kỷ và công ty hôm nay đã giành được phán quyết kháng cáo mà cuối cùng có thể cứu họ khỏi phải trả cho VirnetX 502,8 triệu đô la phí vi phạm bằng sáng chế.

Apple thắng kiện kháng cáo trong cuộc chiến vi phạm bằng sáng chế với VirnetX.

Tòa Phúc thẩm Tòa án Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã xác nhận phán quyết của Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ vô hiệu hóa một cặp bằng sáng chế mà VirnetX đã sử dụng trong vụ kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Apple, theo Reuters.

Apple vào năm 2020 đã được yêu cầu trả cho VirnetX 503 triệu đô la vì vi phạm bằng sáng chế VPN do VirnetX sở hữu với tính năng VPN theo yêu cầu của iPhone. Hai bằng sáng chế đã bị vô hiệu có liên quan đến vụ kiện đó và bây giờ Apple có thể bị hủy bỏ toàn bộ phán quyết.

Apple đã kháng cáo phán quyết về giải thưởng trị giá 502,8 triệu đô la sau khi nó được đưa ra, cả Apple và VirnetX đều đưa ra các lập luận trong đơn kháng cáo vào tháng 9. Luật sư Jeff Lamken của VirnetX cho biết vào thời điểm đó rằng nếu tòa án cuối cùng đứng về phía USPTO và vô hiệu hóa bằng sáng chế trong trường hợp hiệu lực bằng sáng chế, thì VirnetX có thể "gặp vấn đề lớn". Anh ấy nói rằng anh ấy không nghĩ rằng VirnetX sẽ có một "phán quyết có hiệu lực thi hành" trong tình huống đó, vì vậy đây có thể là một chiến thắng lớn cho Apple.

Với việc các bằng sáng chế hiện đã bị vô hiệu, VirnetX và Apple sẽ lại gặp nhau tại tòa án về trường hợp kháng cáo ban đầu mà Apple đã đệ trình để xác định xem Apple có cần phải trả tiền hay không và có vẻ như phán quyết 502,8 triệu USD sẽ bị bác bỏ.

Bất kể vụ việc này diễn ra như thế nào, Apple buộc phải trả cho VirnetX 440 triệu đô la vì vi phạm bằng sáng chế bảo mật liên lạc của VirnetX với các tính năng FaceTime  và iMessage.

VirnetX phần lớn được coi là một công ty nắm giữ bằng sáng chế hoặc "kẻ lừa đảo bằng sáng chế" không cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế. Nó tạo ra doanh thu bằng cách kiện các công ty công nghệ vi phạm bằng sáng chế của mình, mặc dù nó cũng tiếp thị phần mềm "Phòng chiến tranh" cho các cuộc họp được xác thực.

Kiều Oanh (T/h)