Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế

07:56, 31/03/2023

Chiều ngày 29/3/2023, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Bộ TT&TT về hoạt động giai đoạn 2021 - 2022. Tại buổi làm việc, Bộ TT&TT đã báo cáo kết quả kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2022 và những thách thức chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo về kết quả chuyển đổi số tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam xếp hạng thứ 86/193 quốc gia về Chính phủ số, Chính phủ điện tử; dịch vụ công trực tuyến đứng ở vị trí 76/193; dữ liệu mở ở vị trí 87/193.

Về an toàn an ninh mạng, Việt Nam xếp hạng 25/193 quốc gia, tăng 75 bậc.

Kinh tế số đạt tốc độ tăng trưởng 28%, đứng đầu khu vực Đông Nam Á năm 2021.

Đóng góp của kinh tế số trong GDP quốc gia đạt 11,91% năm 2021, 14,26% năm 2022.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã chỉ ra những thách thức về thay đổi thể chế trong khi tiến hành quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số là thay đổi cách thức vận hành, do đó thể chế phải thay đổi trước để chuyển đổi số có thể phát huy hiệu quả.

Theo Thứ trưởng, thể chế không thay đổi thì các ứng dụng của chuyển đổi số không có “đất” phát triển. “Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là cuộc cách mạng về công nghệ”. Cách tiếp cận của Bộ TT&TT trong xây dựng thể chế cho chuyển đổi số là cho phép thử nghiệm có kiểm soát. Tức là, kiểm soát rủi ro thông qua thử nghiệm cái mới trong một không gian, thời gian có giới hạn (sandbox). Sau khi thử nghiệm thành công thì mở rộng quy mô triển khai. Học hỏi kinh nghiệm thành công về chuyển đổi số của các quốc gia khác cũng là một cách tiếp cận tốt trong xây dựng thể chế cho chuyển đổi số. Ta có thể học hỏi và mạnh dạn áp dụng các bài học thành công. Đã có người làm thành công, đã có quốc gia làm thành công, tức là rủi ro giảm đi đáng kể.

Để chuẩn bị cho Hội nghị Nghị sỹ trẻ lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 9/2023 với chủ đề “Vai trò của nghị sỹ trẻ và giới trẻ đối với thực hiện mục tiêu phát triển bền vững gắn với chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề xuất một số nội dung cho các phiên chuyên đề tại Hội nghị, như: Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; Chuyển đổi số và thể chế số, chuyển đổi số và chủ quyền số/ Chuyển đổi số và nghị sỹ số; Chuyển đổi số và văn hóa số…

Thành Nam (T/h)