Chuyển đổi số và tự động hoá là những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp F&B

10:30, 30/10/2024

Chuyển đổi số và tự động hóa giúp xử lý các công việc lặp lại, giải phóng thời gian để nhân sự tập trung vào nhiệm vụ phức tạp hơn. Công nghệ này không chỉ tiết kiệm thời gian, giảm lỗi sai, nâng cao chất lượng mà còn giúp giảm chi phí và hạn chế việc phải làm thêm giờ.

Theo Ipos Report, năm 2024, ngành F&B Việt Nam đạt tăng trưởng 10 - 12% so với năm 2023, và hiện đang đứng thứ 3 trong Đông Nam Á về doanh thu. Điều này tạo áp lực lớn cho doanh nghiệp F&B khi phải vừa mở rộng sản xuất, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm trong bối cảnh chi phí tăng cao và thiếu hụt nhân lực do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Để tiếp tục cạnh tranh hiệu quả trên thị trường, doanh nghiệp F&B đang ưu tiên áp dụng chuyển đổi số và giải pháp tự động hóa nhằm gia tăng công suất, tối ưu hóa chi phí đầu tư và vận hành để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao với giá bán cạnh tranh.  

30 năm có mặt tại Việt Nam, Tetra Pak đã đồng hành cùng các doanh nghiệp F&B giải quyết những thách thức trong việc tối ưu hóa chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm bằng các giải pháp đóng gói và chế biến toàn diện. Trong đó, doanh nghiệp này đã giới thiệu và áp dụng giải pháp tự động hóa và số hóa Tetra Pak PlantMaster và dịch vụ Tetra Pak Plant Perform giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát hoạt động xuyên suốt của nhà máy từ nguyên liệu đầu vào tới chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều, gia tăng hiệu suất với chi phí đầu tư hợp lý.  

Tetra Pak PlantMaster là giải pháp tích hợp để tự động hóa, số hóa và tối ưu hóa hoạt động của các cơ sở sản xuất với hơn 1.250 ứng dụng trên toàn thế giới

Với Tetra Pak PlantMaster- giải pháp thông minh và tự động hóa sản xuất sáng tạo giúp doanh nghiệp có thể sản xuất nhiều hơn với ít tài nguyên hơn, đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định và an toàn thực phẩm, tăng khả năng cạnh tranh.

 

Sản xuất nhiều hơn bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn

- Đảm bảo mục tiêu sản xuất của bạn với độ ổn định cao hơn.

- Loại bỏ thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch và thời gian sản xuất bị mất thông qua thông tin thời gian thực giúp người vận hành luôn đưa ra quyết định đúng đắn.

- Giảm lãng phí sản phẩm do sản xuất không đúng quy cách.

- Giảm thiểu tiêu thụ các nguồn tài nguyên có giá trị bao gồm nguyên liệu thô, năng lượng, hơi nước, nước và chất tẩy rửa.

Đảm bảo an toàn thực phẩm và đồng nhất về chất lượng sản phẩm

- Đơn giản hóa việc quản lý chất lượng của bạn bằng một hệ thống cho toàn bộ hoạt động của bạn, bất kể thương hiệu thiết bị nào.

- Thay thế báo cáo chất lượng thủ công bằng hệ thống số hóa.

- Nhận quyền kiểm soát hoàn toàn tự động đối với quy trình công việc, hoạt động, thông số quy trình và các điểm kiểm soát chính trong thời gian thực.

- Cung cấp thông tin quan trọng để đảm bảo mức chất lượng thực phẩm mong muốn.

Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp 

- Đạt được những hiểu biết quan trọng dựa trên dữ liệu để liên tục tối ưu hóa hoạt động của bạn.

- So sánh cơ sở sản xuất hoặc điểm chuẩn của bạn với các cơ sở cùng ngành.

- Nhận khả năng truy xuất nguồn gốc đầy đủ cho toàn bộ nhà máy của bạn, liên kết nguyên liệu thô và xử lý dữ liệu cho đến thành phẩm trong kho của bạn.

- Có được khả năng hiển thị nâng cao về KPI của bạn và liên tục cải thiện hiệu suất.

Cụ thể vào năm 2013, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sữa tăng cao từ thị trường, Tetra Pak cùng đối tác sữa hàng đầu Việt Nam giới thiệu nhà máy có công suất lên tới 800 triệu lít sữa/năm. Tất cả hệ thống thiết bị, máy móc, đặc biệt là các robot LGV (Laser Guided Vehicle) đều vận hành tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm giúp nhà máy có thể kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất trên mọi khâu vận hành. 

Một trong những hệ thống điều khiển lõi đó là hệ điều hành Tetra Pak PlantMaster, với phần lõi là hệ thống tự động hoá và thực thi sản xuất - MES (Manufacturing Execution System) cho phép theo dõi, điều khiển và cải thiện chất lượng liên tục. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý kho -WMS (Warehouse Management System) tích hợp với ERP (Enterprise Resources Planning) - hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp giúp thu thập, phân tích dữ liệu theo thời gian thực, hỗ trợ đưa ra quyết định nhanh chóng, giảm lãng phí. 

“Hệ thống này cung cấp khả năng kiểm soát toàn diện các quy trình sản xuất, bao gồm quản lý công thức, báo cáo sản xuất, truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng nhằm đảm bảo mọi bước trong quy trình sản xuất đều được tối ưu hóa, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến đóng gói sản phẩm”, ông Ngô Minh Thành - Giám đốc Bộ Phận Giải pháp Chế biến Tetra Pak Việt Nam cho biết. 

Để tăng thêm hiệu quả sản xuất có được từ việc áp dụng các công nghệ tự động hóa này, Tetra Pak còn phát triển giải pháp dịch vụ Tetra Pak Plant Perform. 

Giải pháp này đã mang tới hiệu quả cho nhà máy sữa Italac tại Brazil, giúp giảm 46% sự cố liên quan đến chất lượng, giảm 20% tổn thất bao bì và năng suất tăng thêm 6 triệu hộp mỗi năm. Không chỉ cải thiện hiệu quả vận hành, Tetra Pak Plant Perform còn mang lại doanh thu bổ sung lên đến 9,7 triệu Euro nhờ tối ưu hóa quy trình và giảm thiểu tổn thất khác trên toàn nhà máy. 

“Các giải pháp dịch vụ từ Tetra Pak vừa duy trì hiệu suất hiện tại vừa thúc đẩy cải tiến liên tục thông qua phương pháp quản lý bảo trì toàn diện (TPM - Total Productive Management) bao gồm: giảm tiêu thụ năng lượng và nước, giảm lượng khí thải carbon trên mỗi gói sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành tổng thể bằng cách khắc phục các tổn thất trong công đoạn khác trong nhà máy”, ông Nguyễn Vân - Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Tetra Pak Việt Nam chia sẻ thêm.  

Với các giải pháp tích hợp tự động hóa và số hóa, Tetra Pak tiên phong đồng hành cùng các nhà sản xuất và thương hiệu thực phẩm và đồ uống giải quyết các vấn đề về chi phí sản xuất, tổn thất trên toàn nhà máy và cải thiện hiệu suất hoạt động, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm, Tetra Pak tích hợp, tối ưu hóa và kết nối toàn bộ hoạt động của thiết bị sản xuất, đảm bảo tận dụng tối đa - cả hiện tại và tương lai.