Công ty Neuralink của Elon Musk được cấp phép cấy ghép não người

12:09, 26/05/2023

Công ty công nghệ thần kinh của tỷ phú Elon Musk hôm 25/5 cho biết họ đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) bật đèn xanh để bắt đầu nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên người.

Công ty Neuralink của Elon Musk được cấp phép cấy ghép não người.

Ít nhất bốn lần kể từ năm 2019, Musk đã dự báo rằng công ty thiết bị y tế của ông sẽ bắt đầu thử nghiệm cấy ghép não trên người để điều trị các tình trạng nghiêm trọng như tê liệt và mù lòa.

Tuy nhiên, Neuralink, được thành lập vào năm 2016, chỉ bắt đầu xin cấp phép của FDA vào đầu năm 2022 - và cơ quan này đã từ chối đơn đăng ký. Theo các nhân viên của Neuralink cho biết, FDA đã chỉ ra một số lo ngại về thiết bị được công ty này cấy ghép.

Các vấn đề chính liên quan đến pin lithium của thiết bị, khả năng dây của thiết bị cấy ghép di chuyển trong não và thách thức rút thiết bị ra một cách an toàn mà không làm hỏng mô não.

Trong một tweet vào thứ Năm, Neuralink cho biết: "Đây là kết quả đáng kinh ngạc của nhóm Neuralink trong việc phối hợp chặt chẽ với FDA và đánh dấu một bước quan trọng đầu tiên mà một ngày nào đó sẽ cho phép công nghệ của chúng tôi giúp đỡ nhiều người".

Trong nhiều năm, Musk đã công khai một kế hoạch đầy tham vọng cho Neuralink. Ông đã gây chú ý vào cuối năm ngoái khi nói rằng mình rất tin tưởng vào sự an toàn của các thiết bị đến mức sẵn sàng cấy chúng vào con của mình.

Musk tin rằng cả những người khuyết tật lẫn khỏe mạnh sẽ nhanh chóng được phẫu thuật cấy ghép tại các trung tâm địa phương. Các thiết bị này nhằm mục đích chữa trị một loạt các bệnh từ béo phì, tự kỷ, trầm cảm, tâm thần phân liệt, cho đến cả… thúc đẩy thần giao cách cảm.

Elon Musk thành lập Neuralink năm 2016. Ông kỳ vọng phát triển thành công "giao diện não - máy tính" để điều trị bệnh về não cũng như cho phép con người hợp nhất với AI trong tương lai. Đầu năm ngoái, công ty thử nghiệm thành công một con khỉ được cấy chip trong hộp sọ và có thể chơi game. Ông cũng đã gây chú ý khi nói rằng mình rất tin tưởng vào sự an toàn của các thiết bị đến mức sẵn sàng cấy chúng vào con mình.

Musk tin rằng những người khuyết tật lẫn khỏe mạnh sẽ nhanh chóng được phẫu thuật cấy ghép tại các trung tâm y tế địa phương. Các thiết bị này nhằm mục đích chữa trị một loạt các bệnh từ béo phì, tự kỷ, trầm cảm, tâm thần phân liệt, cho đến cả thúc đẩy thần giao cách cảm...

Chân Hoàn (T/h)