Đã xử phạt hơn 20 công ty quảng cáo quốc tế vi phạm quy định

08:03, 07/05/2023

Trong một năm qua, Bộ Thông Tin và Truyền Thông (Bộ TTTT) đã xử phạt hơn 20 công ty quảng cáo quốc tế vì vi phạm quy định quảng cáo.

Quá trình xử phạt cũng được truyền thông rộng rãi để gửi một thông điệp tới các đại lý quảng cáo và nhãn hàng tại Việt Nam về chủ trương mà Bộ TT&TT đã phổ biến.

Bộ TT&TT cũng đã thực hiện một loạt động thái, giải pháp để chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, đặc biệt là trên các nền tảng xuyên biên giới.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng Việt Nam thuê các công ty quảng cáo quốc tế đã bị gắn hình ảnh của họ vào những nội dung bẩn, thậm chí là các nội dung phản động, chống phá nhà nước. Điều này làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh và hình ảnh của các nhãn hàng, thương hiệu. Do đó, Bộ TT&TT cũng hướng lái dòng tiền quảng cáo của các doanh nghiệp trong nước về đến những nền tảng sạch với nội dung sạch.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5.2023 của Bộ TT&TT.

Theo ông Lê Quang tự Do, Cục trưởng Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử: Hiện nước ta vẫn chưa có cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý các nền tảng xuyên biên giới chưa có tư cách pháp nhân tại Việt Nam. Gần đây, Bộ TT&TT tham mưu chính phủ ban hành Nghị định 71/2022/NĐ-CP, bổ sung cho Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý phát thanh truyền hình.

"Lần đầu chúng ta có bộ quy định chế tài để xử lý các OTT, các nhà cung cấp phát thanh truyền hình xuyên biên không có giấy phép hoạt động phát thanh truyền hình tại Việt Nam", ông Tự Do nói.

Các nền tảng xuyên biên giới cung cấp các dịch vụ truyền hình trả tiền như Netflix, Apple TV, Amazon đều đã được yêu cầu đăng ký giấy phép hoạt động kinh doanh truyền hình trả tiền tại Việt Nam, nếu không, sẽ bị xử phạt hoặc bị cấm hoạt động.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, Instagram, TikTok và các dịch vụ cung cấp nội dung khác, hiện nay vẫn chưa có quy định, chế tài xử phạt. Bộ TTTT đang nghiên cứu, tham mưu để dần dần hoàn thiện quy định pháp luật này.

Minh Thùy (T/h)