GitHub gỡ bỏ kho chứa mã nguồn của Twitter

08:58, 28/03/2023

GitHub thuộc sở hữu của Microsoft đã gỡ xuống kho lưu trữ của một người dùng có tên “FreeSpeechEnthusiast” chứa mã nguồn độc quyền cho Twitter sau khi mạng xã hội này gửi yêu cầu gỡ xuống DCMA.

GitHub gỡ bỏ kho chứa mã nguồn của Twitter.

Tên người dùng này có vẻ như là một lời chọc ghẹo chủ sở hữu Twitter Elon Musk, người đã nhiều lần tuyên bố là “người theo chủ nghĩa chuyên chế về tự do ngôn luận”. 

Vào thứ Sáu, Twitter đã đệ đơn lên Tòa án quận Bắc California yêu cầu GitHub gỡ mã xuống và cũng giúp họ tìm ra thủ phạm. Twitter đòi hầu tòa yêu cầu GitHub tiết lộ (các) tên, (các) địa chỉ, (các) số điện thoại, (các) địa chỉ email, dữ liệu hồ sơ mạng xã hội và (các) địa chỉ IP được liên kết với “FreeSpeechEnthusiast”.

Sự phát triển diễn ra vài ngày trước ngày 31 tháng 3, khi Musk được cho là sẽ biến thuật toán của Twitter liên quan đến đề xuất thành nguồn mở.

Twitter sẽ mở nguồn tất cả các mã được sử dụng để giới thiệu các tweet vào ngày 31 tháng 3.

Không rõ phần nào của Twitter đã bị rò rỉ trên GitHub và trong khoảng thời gian nào. Blog gỡ xuống DCMA của GitHub vừa đề cập rằng nó đã gỡ bỏ kho chứa “Mã nguồn độc quyền cho nền tảng và các công cụ nội bộ của Twitter”.

Trang web lưu trữ mã không cho biết liệu có người dùng nào có thể truy cập vào kho lưu trữ trước khi công ty gỡ bỏ nó hay không. Chúng tôi đã yêu cầu bình luận và sẽ cập nhật câu chuyện nếu chúng tôi nghe lại.

Twitter có thể lo ngại về các bản sao của mã có thể không có trên GitHub. Cuộc điều tra nội bộ của Twitter cho thấy những người chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ đã rời công ty vào năm ngoái, theo một báo cáo từ New York Times.  Câu chuyện cũng gợi ý rằng các giám đốc điều hành của mạng xã hội chỉ biết về vụ rò rỉ mã gần đây.

Công ty đang đối mặt với thời kỳ khó khăn sau khi Musk tiếp quản vào năm ngoái. Các báo cáo gần đây cho thấy  CEO Tesla hiện định giá Twitter ở mức 20 tỷ USD - chưa bằng một nửa trong số 44 tỷ USD mà ông đã trả cho mạng xã hội này. Theo báo cáo từ New York Times, Musk cũng đã viết một email cho nhân viên để thông báo về một chương trình trả thưởng bằng cổ phiếu mới cho biết một ngày nào đó Twitter có thể trị giá 250 tỷ USD.

Để cải thiện tình hình tài chính của Twitter, Musk đã thực hiện các bước triệt để để cắt giảm chi phí, bao gồm sa thải hàng loạt nhân viên và khởi chạy lại chương trình đăng ký mới cung cấp xác minh như một trong những lợi ích. Theo dữ liệu từ công ty phân tích Tháp cảm biến, Twitter đã kiếm được 11 triệu đo la từ dịch vụ mới này. Để so sánh, Twitter đã đăng ký doanh thu 1,17 tỷ đô la cho quý 2 năm 2022.

Tại một hội nghị gần đây, Musk nói rằng thời gian trên Twitter của người dùng được kiếm tiền rất kém.

“Lượng thời gian trung bình mà mọi người dành cho Twitter mỗi ngày với 250 triệu [người dùng hoạt động hàng tháng] là khoảng nửa giờ hoặc lâu hơn. Vì vậy, những gì chúng tôi có là - điều mà tôi nghĩ thú vị nhất - là có khoảng 120 đến 130 triệu giờ chú ý của con người mỗi ngày trên Twitter,” ông nói

“Mỗi ngày, trung bình, đó là - tôi nghĩ có một điểm thực sự thú vị - thật ngạc nhiên là nó được kiếm tiền kém như thế nào - bởi vì bạn phải nói rằng sự chú ý đó có giá trị như thế nào trong 100 đến 130 triệu giờ sự chú ý của con người mỗi ngày của những người đọc - vì vậy đây thường là những người thông minh nhất thế giới, những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.”

Kiều Oanh (T/h)