Hội thảo Pháp - Việt “bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số”

12:11, 26/05/2023

Ngày 25/5, Trường ĐH Luật TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Pháp tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề "Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số".

Quang cảnh hội thảo quốc tế với chủ đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Thị Hoa (Trường ĐH Luật TP.HCM) thay mặt nhóm tác giả (TS Nguyễn Thị Hoa và PGS-TS Đỗ Văn Đại) trình bày tham luận về những điểm mới cơ bản trong Nghị định 13/2023 về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

"Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, luật sư, công chứng viên và các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý nói chung trao đổi những vấn đề lý luận, quy định pháp luật và khả năng áp dụng trong thực tiễn các quy định mới của Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, từ đó đưa ra những kiến nghị, góp ý có giá trị"- PGS.TS Bùi Xuân Hải nói.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser – Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đánh giá cao sự chuyên nghiệp của Trường Đại học Luật TPHCM trong công tác tổ chức hội thảo. Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser hy vọng hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa hai đơn vị, đặc biệt trong bối cảnh kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2023).

Hội thảo đã nhận được tổng cộng 12 tham luận với hai chủ đề chính: tổng quan về bảo vệ dữ liệu cá nhân và thực thi và bảo vệ dữ liệu cá nhân trong các lĩnh vực cụ thể.

Thông qua phần trình bày tham luận “Vai trò của luật sư trong lĩnh vực bảo vệ dữ liệu cá nhân”, luật sư Isabelle Grenier – Thành viên Ủy ban Kỹ thuật số, Hội đồng các Hiệp hội Luật sư Quốc gia (CNB) Pháp cho rằng với vai trò tư vấn, luật sư có thể hỗ trợ công ty thực hiện việc tuân thủ các quy định của luật GDPR (Luật GDPR là hệ thống các quy định chung của Liên minh châu Âu về quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp trong việc thu thập và xử lý dữ liệu cá nhân).

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser – Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM phát biểu tại hội thảo.

Theo TS Hoa, trước Nghị định 13/2023, một số dữ liệu cá nhân đã được pháp luật bảo vệ như quyền về hình ảnh cá nhân (Điều 32 BLDS 2015), quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình (Điều 38 BLDS 2015). Thực tiễn xét xử cũng đã có tranh chấp về bảo vệ các dữ liệu cá nhân (được khai thác mà không có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu).

Trên thực tế, quyền của chủ thể có dữ liệu cá nhân đã được đề cập đến tại Bộ luật Dân sự 2015. Việc bổ sung và hoàn thiện những quyền này tại Nghị định 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân là một điểm mới tiến bộ và phù hợp với thực tế hơn.

Anh Quân (T/h)