Khởi công xây dựng nhà máy hydro xanh đầu tiên của Việt Nam tại Trà Vinh

14:20, 31/03/2023

Ngày 30/3, Công ty Cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen đã tổ chức khởi công Nhà máy hydro xanh Trà Vinh tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải. Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã đến dự .

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại lễ khởi công.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, việc sản xuất hydro xanh từ năng lượng tái tạo đã được định hướng phát triển theo chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam. Trong những năm gần đây, hydro xanh được kỳ vọng là nguồn năng lượng của tương lai, là chìa khóa cho chiến lược chuyển đổi năng lượng của thế giới theo xu hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành địa phương, hoàn thiện thủ tục cần thiết, sớm khởi công các hạng mục còn lại của dự án; có giải pháp chủ động về nguồn cung cấp điện tái tạo để đảm bảo tiến độ đầu tư và sự vận hành an toàn, ổn định của dự án. Trong quá trình thi công, vận hành dự án, đề nghị chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định về đầu tư xây dựng, chú trọng an toàn hóa chất, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực. Ông cũng đề nghị tỉnh tạo điều kiện để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn.

Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết, khi dự án hoàn thành, đi vào hoạt động với quy mô sản xuất 24.000 tấn hydro/năm, 195.000 tấn oxy y tế/năm; giải quyết việc làm cho khoảng 300 đến 500 lao động và đóng góp đáng kể vào ngân sách của tỉnh thông qua việc nộp thuế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cũng yêu cầu, Công ty cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen tập trung mọi nguồn lực để thi công dự án đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Trong quá trình thi công tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn về an toàn lao động, môi trường, bảo đảm chất lượng và an toàn công trình lâu dài.

Việc xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh sẽ mang đến cho Trà Vinh cơ hội phát triển kinh tế bền vững và phấn đấu trở thành một trong những trung tâm năng lượng xanh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Nghi thức chạm nút hành động khởi động dự án xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh.

Đây là dự án sản xuất hydro từ công nghệ điện phân nước biển, sử dụng điện năng lượng tái tạo để tạo ra nguyên liệu hydro xanh và oxy. Hydro được lưu trữ dưới dạng khí lỏng, dễ dàng vận chuyển và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng.

Nhà máy sản xuất Hydro xanh tại tỉnh Trà Vinh sẽ giải quyết đầu ra cho lượng điện năng dư thừa của các nhà máy sản xuất điện gió, điện mặt trời. Tới đây, các loại xe ô-tô, buýt, tải sẽ chạy bằng nhiên liệu hydro với khí thải là hơi nước thay vì khí các-bon như hiện nay. Ngoài ra, sản phẩm phụ của quá trình sản xuất khí hydro là oxy có thể dùng trong lĩnh vực y tế.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng. Nhà máy được xây dựng tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, thuộc Khu kinh tế Định An, trên diện tích đất khoảng 21 ha. Đây là dự án sản xuất hydro có quy mô lớn nhất hiện nay và là dự án sản xuất hydro xanh từ nguồn năng lượng tái tạo đầu tiên được đầu tư tại Việt Nam.

Việc đầu tư dự án Nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh là dấu mốc quan trọng trong công cuộc xanh hóa nguồn năng lượng theo tinh thần Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và thực hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP 26.

Chân Hoàn (T/h)