Người dân quận 1, TP.HCM có thể tra cứu tìm kiếm tên bảng hiệu hộ kinh doanh qua WEBGIS

07:02, 31/03/2023

UBND quận 1, TP.HCM vừa ra mắt “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lí (WEBGIS) quản lí hộ kinh doanh theo thời gian thực” trên địa bàn.

Phó phòng kinh tế quận 1 Dương Quang Nghĩa cho hay, theo quy định, một hộ kinh doanh khi thành lập phải thực hiện các thủ tục hành chính như: giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; mã số thuế; các loại giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (rượu, thuốc lá, an toàn thực phẩm, khai trình sử dụng lao động, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường…)

Hiện nay, phần mềm nội nghiệp do các cơ quan chuyên môn thuộc quận quản lý riêng biệt, không thể chia sẻ thông tin ra ngoài vì lí do bảo mật.

Do quản lí riêng biệt, chưa kết nối liên thông nên việc chia sẻ, trích xuất thông tin dữ liệu mất nhiều thời gian, phải sử dụng văn bản hành chính để trao đổi và chờ cơ quan quản lý phần mềm tìm kiếm, xử lý...

Để tạo sự liên thông và khắc phục những bất cập, quận xây dựng ứng dụng WEBGIS để quản lý hộ kinh doanh.

Người dân truy cập vào trang: https://gis.quan1hcm.gov.vn để tra cứu, tìm kiếm tên bảng hiệu hộ kinh doanh trước khi đăng kí kinh doanh, hạn chế trùng lặp tên bảng hiệu.

Giao diện trang gis.quan1hcm.gov.vn.

Người dân cũng có thể quét ô phố hình tròn theo bán kính tùy chọn để có cái nhìn tổng thể, khách quan về số lượng hộ kinh doanh hiện có trong ô phố mình dự kiến kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, các cơ quan nhà nước, trường học, cơ sở y tế đang trú đóng trong ô phố đã chọn.

Các dữ liệu này sẽ giúp người dân có thể đưa ra quyết định đầu tư, thành lập hộ kinh doanh tại địa điểm phù hợp, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng, kinh doanh hiệu quả hơn…

Ví dụ, quy định hiện nay không cho phép kinh doanh thức uống có cồn cách trường học 100m. Người dân có thể quét để biết được địa điểm dự kiến đầu tư kinh doanh có bị hạn chế hay không, tránh trường hợp đã làm xong thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng thực tế lại không kinh doanh được.

Quận 1 cho hay, dữ liệu tại WEBGIS là nguồn dữ liệu “sống, sạch, đúng, đủ”, giúp cơ quan quản lý chặt chẽ, rút ngắn được thủ tục.

Thông qua việc chia sẻ liên thông dữ liệu sống cập nhật thường xuyên trên WEBGIS, các phòng chuyên môn trích xuất được dữ liệu này để phân tích, xử lý dữ liệu.

Đơn cử, khi một hộ kinh doanh đã đóng mã số thuế tại Chi Cục thuế quận 1 để ngưng kinh doanh nhưng không thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động và trả lại giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh, phần mềm nội nghiệp của Chi Cục thuế quận 1 sẽ tự động cập nhật vào WEBGIS bằng các biểu đồ, trích xuất danh sách, thông tin cụ thể.

Trên cơ sở đó, phòng Tài chính - kế hoạch quận sẽ có ngay thông tin để thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh theo quy định.

WEBGIS là dữ liệu sống nên thông tin hộ kinh doanh được cập nhật thường xuyên, vì vậy bắt buộc các cơ quản lý phải xử lí hàng ngày để cập nhật lại thông tin chính xác nhất.

Cụ thể, ngay khi hộ kinh doanh mới đăng kí thành lập và được liên thông cấp mã số thuế, dữ liệu sẽ cập nhật ngay trên WEBGIS.

UBND 10 phường tại quận 1 sẽ có ngay thông tin để trích xuất danh sách và thực hiện công tác hậu kiểm đối với hộ kinh doanh, kiểm tra xem thực tế hộ kinh doanh có tồn tại đúng với ngành nghề, thông tin, địa điểm đã đăng kí hay không

Nếu không chính xác sẽ phản hồi ngay với cơ quan cấp đăng kí kinh doanh để thông báo hộ kinh doanh điều chỉnh. Từ đó, xử lí kịp thời những doanh nghiệp "ma", không có thực.

Dù vậy, hệ thống này hiện chưa tích hợp được các doanh nghiệp do thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh đối với doanh nghiệp do Sở KH&ĐT cấp.

Ông Nguyễn Duy An - phó chủ tịch UBND quận 1.

Theo ông Nguyễn Duy An, phó chủ tịch UBND quận 1, việc cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu mà quận quyết tâm thực hiện trong thời gian qua.

“Nhiệm vụ của WEBGIS là tập hợp kho dữ liệu này thành kho dữ liệu chung, để từ đó các phòng ban khai thác, đối chiếu xác minh mà không cần người dân thực hiện thêm thủ tục nào. Phần mềm này góp phần xây dựng chính quyền số, dữ liệu sống, sạch, đúng, đủ theo đề án 06 đang triển khai”, ông An chia sẻ.

Khôi Nguyên (T/h)