Nhiều giáo sư đầu ngành nước ngoài chia sẻ về lĩnh vực đại số máy tính tại Huế (COCOA 2023)

16:42, 20/03/2023

Sáng ngày 20/3, hội thảo COCOA 2023 tại trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đã thu hút nhiều giáo sư, chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

GS. Lorenzo Robbiano - Đại học Genoa, Ý là người sáng lập phần mềm COCOA đang giảng dạy buổi đầu tiên cho các học viên tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế.

Được biết, tham gia chương trình lần này có 4 Giáo sư đầu ngành giảng dạy cho trường quốc tế gồm: GS. Jurgen Herzog từ ĐH Duisburg-Essen, Đức; GS. Martin Kreuzer từ ĐH Passau, CHLB Đức; GS. Lorenzo Robbiano từ ĐH Genoa; GS. Takayuki Hibi đến từ ĐH Osaka, Nhật Bản và nhiều học viên đến từ nhiều nước trên thế giới gồm: Việt Nam, Thái Lan, Ý, Thuỵ Điển, Anh và Mỹ.

COCOA là một chương trình đại số máy tính, chuyên về xử lý các tính toán liên quan đến iđêan và mô-đun trên các vành đa thức nhiều biến. Các kỹ thuật được sử dụng chủ yếu dựa trên lý thuyết cơ sở Gröbner.

Lĩnh vực đại số giao hoán là một bộ phận không thể tách rời và cũng trở thành một công cụ không thể thiếu trong tất cả các lĩnh của toán học hiện đại. Đây là một công cụ hữu hiệu để giải quyết các vấn đề phức tạp trong toán học và thực tế của cuộc sống từ hình học đại số đến lý thuyết số, từ mật mã học đến điện toán lượng tử.

COCOA 2023 tiếp nối theo định dạng rất thành công trước đó với hai khóa học chuyên sâu được lựa chọn cẩn thận cộng với các tiết học bổ trợ (sử dụng phần mềm đại số máy tính CoCoA). COCOA 2023 còn có một phiên trưng bày poster để giới thiệu các kết quả nghiên của các nghiên cứu viên trẻ.


Các chuyên gia đầu ngành, đại biểu và các học viên tham gia chụp ảnh lưu niệm.

Sự kiện này không chỉ là nơi để tiếp cận, học tập và thực hành những kiến thức hiện đại về đại số giao hoán tính toán mà còn là nơi xây dựng và kết nối các mối quan hệ, từ đó tạo ra sự hợp tác mới trong cộng đồng các nhà nghiên cứu và học viên có chung niềm đam mê với lĩnh vực này. 

Anh Quân(T/h).