Phóng thành công tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới

18:53, 24/03/2023

Sáng 23/3, Terran 1 - tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới - đã được phóng thành công dù không đạt được quỹ đạo mục tiêu sau hai lần trì hoãn.

Phóng tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới.

Tên lửa Terran 1, do công ty khởi nghiệp hàng không vũ trụ tư nhân Relativity Space (có trụ sở tại California, Mỹ) phát triển, đã được phóng vào 23h25 ngày 22/3 theo miền Đông nước Mỹ (10h25 sáng 23/3 - giờ Việt Nam, từ Cape Canaveral, bang Florida.

Tên lửa gặp phải "sự cố bất thường" trong quá trình phân tách ở tầng thứ hai khi hướng về quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Mặc dù không đạt được quỹ đạo mục tiêu, song vụ phóng thành công tên lửa Terran 1 đã chứng minh rằng tên lửa loại in 3D có thể chịu được sự khắc nghiệt của quá trình phóng lên và bay vào vũ trụ.

Trước đó, tên lửa Terran ban đầu được lên kế hoạch phóng vào ngày 8/3 song đã bị hoãn vào phút chót vì các vấn đề về nhiệt độ nhiên liệu đẩy.

Nỗ lực phóng thử lần thứ 2 được lên kế hoạch vào ngày 11/3 cũng bị hủy bỏ do vấn đề liên quan đến quy trình tự động và áp suất liên quan đến tên lửa.

Tên lửa Terran 1 có chiều cao 33,5m và đường kính 2,2m. Khoảng 85% các thành phần của tên lửa này được tạo ra bằng phương pháp in 3D dựa trên vật liệu hợp kim, bao gồm cả 9 động cơ Aeon 1 ở tầng thứ nhất và 1 động cơ Aeon Vacuum ở tầng thứ 2 của tên lửa.

Tên lửa được thiết kế để có thể đưa khối lượng lên tới 1.250 kg vào quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Tên lửa Terran 1 là vật thể in 3D lớn nhất từ trước đến nay và được sản xuất bằng máy in kim loại 3D lớn nhất thế giới. Tên lửa in 3D này có số bộ phận ít hơn 100 lần so với tên lửa truyền thống.

Chi phí và thời gian chế tạo tên lửa cũng ngắn hơn, chỉ trong khoảng 60 ngày. Năng lượng mà các động cơ của Terran 1 sử dụng là oxy lỏng và khí tự nhiên lỏng - vốn được xem là "động cơ đẩy của tương lai", có khả năng cung cấp nhiên liệu cho những hành trình tới Sao Hỏa.

Công ty Relativity cũng đang nghiên cứu loại tên lửa kế nhiệm Terran R, có thể mang theo vật nặng 20.000 kg vào quỹ đạo.

Hồi năm 2022, CEO Tim Ellis nói rằng công nghệ in 3D mà công ty đang phát triển có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong các ngành sản xuất công nghiệp như máy bay, turbine gió, máy lọc dầu.

Khôi Nguyên (T/h)