Siemens Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp sản xuất với thông qua các ứng dụng chuyển đổi số

13:22, 23/03/2023

Mục đích của Hội thảo: “Tăng tốc đổi mới sáng tạo với các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, tăng tốc quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thông qua các dịch vụ và giải pháp cụ thể của Siemens.

Ngày 22/3, Tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc Gia (NIC), Ban Công nghiệp Số Siemens Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tăng tốc đổi mới sáng tạo với các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất”.

Hội thảo giúp các doanh nghiệp cập nhật và trải nghiệm thực tế các giải pháp công nghệ mới nhất trong các lĩnh vực như Thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử, mô phỏng sản phẩm, thiết kế khuôn mẫu, quản lý dữ liệu sản phẩm, quét 3D, mô phỏng quy trình, thiết kế và tối ưu nhà máy, thực thi sản xuất,...

Hội thảo “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết: Trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh nghiệp Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Để tận dụng được những cơ hội đó, chuyển đổi số là yêu cầu, xu hướng tất yếu, khách quan để cộng đồng doanh nghiệp đứng vững và phát triển. Hiện nay, ở Việt Nam, chuyển đổi số đã diễn ra ở hầu hết các loại hình doanh nghiệp và ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng cần phải triển khai với kế hoạch cụ thể và thiết kế sao cho phù hợp với đặc tính của từng ngành và của từng doanh nghiệp.

Tại các phiên tọa đàm các chuyên gia công nghệ của Siemens và các đối tác chính như Vietbay, ESTEC, Hitachi, Top Solutions đã trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về nhiều chủ đề có tính ứng dụng cao như Nhà máy thông minh, mô phỏng và tối ưu hóa sản phẩm với Simcenter, mô phỏng và điều hành ảo nhà máy sản xuất, doanh nghiệp số...

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Siemens khu vực ASEAN và Việt Nam cho biết: "Trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất yêu cầu sự cân bằng giữa tính cần thiết về kỹ thuật và tính khả thi về kinh tế. Điều này đặt ra thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp sản xuất trong việc tìm ra các giải pháp hiệu quả, giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số một cách nhanh chóng và tăng tốc đổi mới sáng tạo. Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết thành công thách thức nói trên, hội thảo này nhằm chia sẻ và cập nhật xu hướng phát triển của công nghệ số, đồng thời trình bày chi tiết về dải sản phẩm, dịch vụ và giải pháp số tiên tiến của Siemens".

TS. Trần Anh Quân, Giám đốc Trung tâm phát triển Công nghệ và Tri thức, Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp, cho biết thế giới đã nhận định trong 5-10 năm tới, năng lực cạnh tranh quốc gia không phải là việc huy động các nguồn vốn, mà năng lực ĐMST chính là nguồn vốn của một quốc gia. Trong đó, đối với DN, ĐMST sẽ giúp tạo và duy trì ưu thế của DN trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và kinh doanh nhiều biến động.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Siemens và Công ty Vietbay đã công bố chương trình hỗ trợ Gói Dịch vụ tư vấn - Đào tạo - Hỗ trợ kỹ thuật về nghiên cứu phát triển sản phẩm và gia công sản xuất dành cho 20 doanh nghiệp đầu tiên đăng ký. Các gói dịch vụ này góp phần cải tiến năng suất chất lượng hiệu quả làm tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phương Mai (T/h)