Twitter công bố API mới chỉ với cấp độ miễn phí, cơ bản và doanh nghiệp

09:58, 31/03/2023

Sau nhiều tuần đình trệ, Twitter cuối cùng đã công bố cấu trúc giá API mới của mình vào thứ Tư. Ba cấp độ này bao gồm cấp độ miễn phí cơ bản chủ yếu dành cho bot đăng nội dung, cấp độ cơ bản 100 đô la mỗi tháng và cấp độ doanh nghiệp tốn kém. Công ty cho biết rằng đăng ký ở bất kỳ cấp độ nào đều có quyền truy cập vào API Quảng cáo miễn phí.

Twitter công bố API mới chỉ với cấp độ miễn phí, cơ bản và doanh nghiệp.

Twitter đã đề cập rằng trong 30 ngày tới, công ty sẽ ngừng các cấp truy cập cũ bao gồm Tiêu chuẩn (đối với v1.1), Cơ bản và Nâng cao (đối với v2) và Cao cấp.

Twitter Dev chia sẻ: “Hôm nay họ ra mắt các cấp độ truy cập API twitter mới của mình”.

Câu chuyện về API của Twitter bắt đầu khi công ty thông báo vào tháng 2 rằng họ sẽ chấm dứt quyền truy cập API miễn phí chỉ sau vài ngày. Sau những lời chỉ trích nặng nề, Elon Musk nói rằng công ty sẽ cung cấp một cấp miễn phí cho các bot cung cấp “nội dung hay”. Sau đó, nó nói rằng cấp độc cơ bản sẽ bắt đầu ở mức 100 đô la mỗi tháng  mà không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về cấp độ truy cập. Vào ngày 13 tháng 2, công ty cho biết họ đã trì hoãn việc ra mắt thêm “vài ngày nữa”. Hơn 45 ngày sau, công ty cuối cùng đã cung cấp thông tin về các API mới.

Việc cung cấp API mới có vẻ giống như một cách kiếm tiền. Bậc miễn phí chỉ cung cấp 1.500 yêu cầu đăng bài mỗi tháng cùng với quyền truy cập Đăng nhập bằng Twitter. Cấp cơ bản - được coi là “dành cho người có sở thích hoặc sinh viên” - cung cấp 50.000 yêu cầu đăng bài và 10.000 yêu cầu đọc cho mỗi ứng dụng mỗi tháng. Các nhà phát triển, những người muốn truy cập nhiều dữ liệu hơn sẽ phải đăng ký quyền truy cập doanh nghiệp, theo báo cáo, chi phí này lên tới 42.000 đô la một tháng.

Trước đó, với việc giới thiệu phiên bản v2 vào năm 2020, Twitter đã cung cấp nhiều cấp độ truy cập cho các nhà phát triển như Essential và Elevated để có thể cấp cho họ quyền truy cập từ 500.000 đến 2 triệu tweet mỗi tháng. Giờ đây, các nhà sản xuất ứng dụng thuộc loại sử dụng đó sẽ phải đăng ký gói doanh nghiệp.

Một số nhà phát triển đã cố gắng đăng ký cấp cơ bản mới phát hiện ra rằng họ đã đạt đến giới hạn.

Remote Joe chia sẻ: "Họ sẵn sàng trả 100 đô la/tháng cho Twitter API".

Khi Twitter quyết định đóng quyền truy cập API miễn phí vào tháng trước, TechCrunch đã báo cáo rằng rất nhiều nhà nghiên cứu và học giả lo lắng rằng động thái này sẽ cản trở các dự án của sinh viên và triển vọng minh bạch của nền tảng đạt được thông qua dữ liệu.

Thông báo mới của Twitter đề cập rằng họ đang “xem xét các cách mới” để phục vụ cộng đồng học thuật, nhưng không cung cấp bất kỳ thông tin nào về các giải pháp tiềm năng. Công ty tiếp tục nói rằng trong khi họ cố gắng xác định bậc sử dụng học thuật, các nhà nghiên cứu có thể đăng ký các bậc miễn phí, cơ bản và doanh nghiệp. Các cấp miễn phí và cơ bản có thể vô dụng đối với các học giả và cấp doanh nghiệp có thể quá đắt đối với các dự án có ngân sách hạn chế.

Trong vài tháng qua, các bước đi của Twitter đã khiến cộng đồng lập trình viên tẩy chay. Năm ngoái, công ty đã đóng cửa một số dự án liên quan đến nhà phát triển, bao gồm Hộp công cụ Twitter để khám phá ứng dụng và một số dự án khác đang ở trạng thái không hoạt động. Vào tháng 1, công ty đã đóng cửa các khách hàng bên thứ ba mà không có bất kỳ thông tin liên lạc rõ ràng nào. Sau đó, họ âm thầm thay đổi các điều khoản dành cho nhà phát triển để chặn các ứng dụng Twitter thay thế.

Kiều Oanh (T/h)