Youtube mở rộng công cụ phân tích dành cho nghệ sĩ

14:54, 31/03/2023

Hôm nay, YouTube đã thông báo rằng họ đang mở rộng công cụ Phân tích dành cho nghệ sĩ bằng cách thêm dữ liệu liên quan đến YouTube Shorts vào chỉ số “Total Reach”, cung cấp cho các nghệ sĩ và nhóm của họ cái nhìn tổng quan về cách âm nhạc của họ tiếp cận khán giả trên YouTube.

Youtube mở rộng công cụ phân tích dành cho nghệ sĩ.

Trước khi mở rộng này, chỉ số Tổng phạm vi tiếp cận chỉ bao gồm nội dung chính thức do nghệ sĩ tải lên và các video dài do người hâm mộ tải lên. YouTube cho biết số liệu cập nhật mới cho biết âm nhạc của một nghệ sĩ đang tiếp cận được bao nhiêu người trên tất cả các định dạng.

Lyor Cohen, người đứng đầu bộ phận Âm nhạc toàn cầu của YouTube, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng các video ngắn do người hâm mộ tạo đã tăng hơn 80% lượng người xem trung bình của một nghệ sĩ trong tổng số người xem duy nhất vào tháng 1 năm 2023. Ngoài ra, các nghệ sĩ đang hoạt động trên các video ngắn đã tăng hơn 50% trung bình, số người đăng ký kênh mới của họ đến trực tiếp từ các bài đăng ngắn của họ.

Công ty cũng đang ra mắt phần “Bài hát” mới trong công cụ Phân tích để giúp các nghệ sĩ và nhóm của họ biết người hâm mộ đang nghe nhạc của họ hoặc sáng tạo bằng âm nhạc đó như thế nào, trên tất cả các định dạng video. Trong phần Bài hát mới, các nghệ sĩ sẽ thấy các bài hát hàng đầu của họ trong 28 ngày qua và những bài hát nào được sử dụng nhiều nhất trong các video ngắn.

Cohen viết: “Quần đùi là món khai vị cho món khai vị. “Chúng là điểm khởi đầu, dẫn dắt người hâm mộ khám phá chiều sâu danh mục của nghệ sĩ, bao gồm video âm nhạc, phỏng vấn, biểu diễn trực tiếp, video lời bài hát, v.v. Hãy xem Rema & Selena Gomez thắng lớn bằng cách tận dụng tất cả các định dạng video có sẵn trên YouTube. Sau khi họ vượt qua con số 60 triệu người xem duy nhất cho các video ca nhạc chính thức và các video ngắn để bình tĩnh lại, người hâm mộ đã tải lên các video ngắn có ca khúc của họ, đưa lượng người xem lên một tầm cao mới: thêm 350 triệu người xem duy nhất vào tháng 1, tăng hơn 500%.

Trong số 2,6 tỷ lượt xem trong 28 ngày qua, 3% đến từ các video trên kênh nghệ sĩ chính thức của bạn và 97% đến từ các video có nhạc của bạn trên các kênh khác.

Trong một ví dụ khác, Cohen lưu ý rằng nghệ sĩ Oliver Tree đã tải lên 20 video ngắn và 4 video dài gắn liền với bài hát Miss You của anh ấy. Sau đó, số người xem hàng tháng trên kênh của anh ấy đã tăng từ 6 triệu lên 75 triệu trong hơn 4 tháng. Người dùng đã mang về thêm 1,8 tỷ lượt xem trong tháng 1 bằng cách tải lên các video ngắn có bài hát.

Bằng cách kết hợp dữ liệu YouTube Shorts với chỉ số Tổng phạm vi tiếp cận, công ty có thể đang tìm cách khuyến khích nhiều nghệ sĩ hơn sử dụng Shorts để quảng cáo âm nhạc mới của họ, từ đó sẽ dẫn đến nhiều lượt xem Shorts hàng ngày hơn.

Thông báo hôm nay được đưa ra khi Google tiết lộ vào tháng trước rằng YouTube Shorts hiện đang được hơn 1,5 tỷ người dùng đăng nhập xem mỗi tháng và trung bình hơn 50 tỷ lượt xem hàng ngày. Mặc dù đây là một cột mốc đáng chú ý, nhưng điều đáng chú ý là số lượt xem trên các video ngắn lại chậm hơn trên Instagram và Facebook. Tháng 10 năm ngoái, Meta cho biết Reels đã thu hút được 140 tỷ lượt xem hàng ngày trên cả hai mạng xã hội.

YouTube đang tìm cách tăng lượng người xem các video ngắn. Chẳng hạn, tháng 11 năm ngoái, công ty đã tung ra các phim ngắn trên TV. Động thái này được coi là một cách giúp YouTube thách thức tốt hơn TikTok, ứng dụng này cũng đã tung ra ứng dụng TV của riêng mình cho nhiều nền tảng khác nhau vào năm ngoái. 

Anh Quân (T/h)