Apple cho phép người dùng mua linh kiện để tử sửa iPhone

09:10, 18/11/2021

Những năm qua, Apple đã có nhiều biện pháp khác nhau nhằm ngăn chặn người dùng tự sửa chữa các thiết bị của hãng.

Apple luôn tìm mọi cách để hướng người dùng sửa chữa tại trung tâm ủy quyền với chi phí đắt đỏ. Nhưng trước sức ép từ phong trào đấu tranh "Quyền sửa chữa", hãng công nghệ Mỹ đã phải nhượng bộ.

Theo đó, Apple mới đây đã cho phép người dùng có thể tự sửa chữa các thiết bị của mình dựa trên các linh kiện và hướng dẫn chính hãng. Chương trình này được Apple gọi là chương trình tự sửa chữa (Self Service Repair).

Apple lần đầu tiên sẽ bán trực tiếp linh kiện iPhone chính hãng cho người dùng cá nhân.

Cụ thể, người dùng sẽ được mua các linh kiện chính hãng trực tiếp từ Apple, sau đó tự mình thay thế chúng dựa trên hướng dẫn do Apple soạn thảo. Nếu gửi lại cho Apple linh kiện cũ, giá bán của linh kiện mới sẽ được giảm trực tiếp.

Apple sẽ triển khai chương trình này với hai dòng iPhone là iPhone 12 và iPhone 13 với những linh kiện thường xuyên bị sửa chữa nhất, bao gồm màn hình, pin và camera, sau đó dự kiến mở rộng cho máy Mac với chip M1.

Tính đến thời điểm hiện tại, Apple vẫn chưa công bố giá bán của các linh kiện thay thế. Vì vậy, chúng ta khó có thể biết được rằng liệu việc tự sửa chữa này có giúp người dùng tiết kiệm được chi phí đáng kể so với việc giao cho Apple hay không. 

Dù vậy, đây vẫn được đánh giá là một bước ngoặt lịch sử từ Apple mà nhiều người từng nghĩ rằng sẽ không bao giờ xảy ra.

Khôi Nguyên (T/h)