Nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản là nạn nhân của tin tặc
09:53 26/09/2023
Kết quả khảo sát của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho thấy nhiều doanh nghiệp, tổ chức tại nước này đã trở thành nạn nhân của hình thức tấn công bằng mã độc tống tiền.
Tấn công mã độc tống tiền ngày càng tinh vi và khó phát hiện
09:17 25/09/2023
FortiGuard Labs mới đây vừa công bố Báo cáo toàn cảnh các mối đe dọa an ninh mạng toàn cầu trong nửa đầu năm 2023. Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự sụt giảm đáng kể số lượng các tổ chức phát hiện phần mềm tống tiền. Điều đó cho thấy tấn công bằng mã độc tống tiền ngày càng tinh vi hơn, khó phát hiện hơn, trong khi tần suất và tác động của các cuộc tấn công có chủ đích vẫn tiếp tục gia tăng.
Ứng dụng chỉnh sửa ảnh anime tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân
11:05 21/09/2023
Trong gần 1 tháng trở lại đây, trào lưu chỉnh sửa ảnh anime - tạo ảnh như nhân vật phim hoạt hình qua các app như Loopsie đang được nhiều người dùng các mạng xã hội tại Việt Nam đua nhau sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật đã chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn khi người dùng sử dụng các ứng dụng này.
Xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN
10:06 20/09/2023
Gần đây trên mạng internet tiếp tục xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu EVN có địa chỉ: http://quydautunoiboevn.com.
Nhà đầu tư hoang mang trước chiêu trò hack tài khoản chứng khoán
15:54 19/09/2023
Vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn tài khoản chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân dường như đang bị các Công ty chứng khoán (CTCK) coi nhẹ. Điều này đã gây thiệt hại không nhỏ tới quyền lợi của nhà đầu tư.
Lừa đảo qua điện thoại: Khi 'Quyền trợ năng' trở thành vũ khí tự hại mình
15:18 18/09/2023
Trong thời gian gần đây, ngoài chiêu trò gửi link qua tin nhắn SMS giả danh các ngân hàng, bảo hiểm và các cơ quan chức năng, xuất hiện một hình thức lừa đảo mới - Lạm dụng quyền trợ năng (accessibility) trên một số ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động. Theo đó, khi người dùng cài đặt các ứng dụng yêu cầu cấp quyền, hacker lợi dụng quyền này để thực hiện "record" - theo dõi hành vi người dùng và "remote" - điều khiển từ xa điện thoại của khách hàng.
Cảnh giác cuộc gọi kích hoạt 'hộ' định danh điện tử mức 2
11:52 15/09/2023
Đối tượng tự xưng là công an mời người dân làm định danh điện tử (VNeID) mức 2 nhưng lại hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng giả mạo trên điện thoại, rò rỉ thông tin cá nhân, dẫn đến bị lừa đảo.
Tiến hành thí điểm định danh cuộc gọi đến người dân của cơ quan công quyền, doanh nghiệp để chống lừa đảo
13:24 14/09/2023
Theo thông tin tại cuộc họp báo tháng 9, Bộ TT&TT đưa ra yêu cầu các doanh nghiệp phải sử dụng tên định danh khi liên hệ với người dùng di động. Cơ quan công quyền như tòa án, công an, viện kiểm sát cũng phải dùng tên định danh khi gọi tới người dân.
Chiêu trò đầu tư tài chính qua mạng xã hội ngày càng tinh vi
10:23 14/09/2023
Thời gian vừa qua cơ quan chức năng liên tục xử lý các đối tượng lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng xã hội, nhưng các đối tượng lừa đảo cũng đã nhanh chóng thay đổi cách thức với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.
Vấn nạn công khai mua thông tin học sinh trên mạng xã hội
15:18 12/09/2023
Một nhóm trên mạng xã hội Facebook với 8.500 thành viên chuyên mua bán thông tin học sinh đã thu hút sự quan tâm từ nhiều phía. Mục tiêu của nhóm là cung cấp dữ liệu học sinh lớp 10 vừa nhập học tại TP.HCM, một số ưu tiên tập trung vào các quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh.
Cảnh giác với các 'bẫy lừa' quỹ đầu tư, sàn giao dịch quốc tế
15:52 11/09/2023
Người dân cần cảnh giác với các quỹ đầu tư, sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính.
Rất dễ lộ, lọt thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh
14:41 11/09/2023
Những ứng dụng độc đáo, mới lạ và mang tính giải trí cao đã kích thích tính tò mò của người sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, với những nguy cơ bị lộ, lọt thông tin, mất tài khoản trang cá nhân, chiếm quyền điều khiển trang cá nhân… người dùng khi tải ứng dụng, cài đặt trên thiết bị của mình cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính cần thiết và hết sức cẩn trọng.
Gia tăng lừa đảo qua quét, dán đè, gửi qua mạng xã hội mã QR
12:00 09/09/2023
Để phòng tránh hình thức lừa đảo bằng mã QR, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông - TTTT) khuyến nghị người dùng cảnh giác với các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc gửi qua mạng xã hội, email.
Công an TP.HCM: Cảnh báo những kịch bản lừa đảo trên không gian mạng
11:57 08/09/2023
Các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng đã xây dựng nhiều kịch bản và không ngừng có những kịch bản mới đánh vào tâm lý, nhu cầu, lòng tham của bị hại như mong muốn tìm việc nhẹ, lương cao.
Chữ ký số trong văn bản Microsoft Office rất dễ bị giả mạo
17:09 06/09/2023
Chữ ký Office Open XML (OOXML), một tiêu chuẩn Ecma/ISO được sử dụng trong các ứng dụng Microsoft Office và mã nguồn mở OnlyOffice có một số lỗi bảo mật và có thể dễ dàng bị giả mạo.
Tội phạm mạng đã sử dụng AI cho các cuộc tấn công APT
15:09 06/09/2023
Đó là lời cảnh báo mới nhất từ các chuyên gia an ninh mạng toàn cầu Kaspersky giải thích về cách tội phạm áp dụng AI trong các giai đoạn của cuộc tấn công có chủ đích.
Người tiêu dùng cảnh giác chiêu trò quét mã QR code chiếm đoạt tài sản
14:59 06/09/2023
Quét mã QR code để thanh toán trực tuyến, để kết bạn, đăng nhập vào các tài khoản mạng xã hội… trở nên hết sức phổ biến bởi sự tiện dụng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng dán đè mã QR để chiếm đoạt tài sản...
7 nhóm tin tặc nguy hiểm nhất năm 2023
10:34 06/09/2023
Trong những năm gần đây, các nhóm tin tặc đã phát triển nhanh chóng, tấn công các tổ chức/doanh nghiệp và hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới độc giả những nhóm tin tặc nguy hiểm nhất năm 2023 theo đánh giá của các chuyên gia.
Phát hiện đường dây mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác lập tài khoản ngân hàng
13:18 05/09/2023
Công an thành phố Đà Nẵng đã vừa phát hiện và bắt quả tang hai đường dây tội phạm chuyên mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác để lập và mua bán tài khoản ngân hàng trong số lượng lớn.
Phát hiện chiêu trò lừa đăng bài để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội
09:45 05/09/2023
Tình trạng lừa đảo trực tuyến diễn ra ngày càng phức tạp trên môi trường số, các mạng xã hội được xem là nơi mà nhiều đối tượng tìm kiếm nạn nhân để tiến hành lừa đảo. Thời gian gần đây, nhiều người dùng cho biết gặp phải chiêu trò mới của các đối tượng lừ đảo nhằm đánh cắp tài khoản mạng xã hội. Mục tiêu của đối tượng lừa đảo thường là các quản trị viên của những fanpage hoặc hội nhóm sở hữu số lượng thành viên đông đảo.