Apple không "bóp tính năng thú vị nhất" trên iPhone mới

07:25, 27/09/2021

Apple đã lên tiếng trước những nghi vấn không cho phép các ứng dụng của bên thứ ba dùng tính năng màn hình 120Hz trên mẫu iPhone 13 Pro.

Với công nghệ màn hình ProMotion, tần số quét từ 10Hz đến 120Hz, bộ đôi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mượt mà khi xem phim, "chiến" game, lướt web,… Trải nghiệm vuốt chạm cũng nhanh chóng và "sướng" tay hơn hẳn.

Tuy nhiên, một số nhà phát triển ứng dụng và người dùng cho biết, họ phát hiện Apple hạn chế các ứng dụng của bên thứ ba sử dụng công nghệ màn hình 120Hz của iPhone 13 Pro.

Trong khi đó, những ứng dụng gốc của Apple vẫn hoạt động với tốc độ cao nhất.

Ngày 26/9 vừa qua, Apple nói với AppleInsider rằng màn hình ProMotion 120Hz sẽ hoạt động trên tất cả các ứng dụng của bên thứ ba nhưng các nhà phát triển phải thêm vào ứng dụng "plist" giúp iPhone nhận biệt cụ thể từng tình huống khi nào dùng được màn hình 120Hz và phần mềm nào không nhằm tiết kiệm pin cho máy.

"Plist" là một tệp được ứng dụng iOS sử dụng, cho phép ứng dụng xác định ngôn ngữ hiển thị, biểu tượng được sử dụng và dữ liệu cấu hình quan trọng khác. Apple có kế hoạch giao tài liệu cho các nhà phát triển để giải thích những gì họ cần làm để cấp cho ứng dụng của họ toàn quyền truy cập vào màn hình ProMotion 120Hz.

Trên thực tế, Apple đã giữ kín thông tin về màn hình 120Hz trên iPhone 13 Pro đến tận giữa tháng này mới công bố.

Vì vậy, các nhà phát triển không có đủ thời gian để chuẩn bị ứng dụng của họ cho việc chuyển sang tốc độ làm mới 120Hz cần phải thêm một mục plist.

Trong khi tốc độ làm mới 120Hz là một nguồn tiêu tốn pin rất lớn, Apple đã làm cho tốc độ làm mới có thể thay đổi bằng cách thêm một bảng nối đa năng LTPO.

Do đó, tốc độ làm mới trên mẫu iPhone 13 Pro có thể giảm xuống nếu nội dung trên màn hình là tĩnh và sẽ không được hưởng lợi từ tốc độ làm mới nhanh hơn.

Email và tin nhắn là những ví dụ điển hình về nội dung sẽ không được hưởng lợi từ việc màn hình được cập nhật 120 lần mỗi giây.

PV (T/h)