Bộ Y tế đề xuất công nhận công nhận 7 loại giấy tờ liên quan F0

09:42, 08/03/2022

Bộ Y tế vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng về giải quyết các vướng mắc chi trả chế độ nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người bệnh mắc Covid-19, đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ này.

Một phần mẫu giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế  F0 tại nhà.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế ra đời trong bối cảnh thế giới và Việt Nam chưa xuất hiện dịch Covid-19.

Khi dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp như hiện nay, một số nội dung quy định rất khó thực hiện.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc Covid-19 có 2 giấy tờ: 1) Bản chính hoặc bản sao Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú; 2) Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Thực tế, người bệnh mắc Covid-19 điều trị tại nhà không thể đến cơ sở khám chữa bệnh để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội và Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Do vậy, việc sửa đổi Thông tư 56/2017/TT-BYT là cấp thiết để phù hợp với tình hình thực tế của nước ta hiện nay.

Trong những nội dung cần sửa đổi, trước mắt ưu tiên sửa đổi, bổ sung các nội dung để giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động bị nhiễm Covid-19 và một số vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Theo đó hiện F0 điều trị tại nhà chỉ có một trong những giấy tờ sau: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; 

Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp;

Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của Trạm Y tế xã, Trạm Y tế lưu động, Tổ Covid-19 cộng đồng; y tế cơ quan, doanh nghiệp; 

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do Trạm Y tế xã, Trạm Y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà; 

Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến.

Đối chiếu với các văn bản luật, thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản luật có liên quan khác. Vì vậy, Bộ Y tế chưa có cơ sở pháp lý để đưa vào hướng dẫn trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Để tháo gỡ khó khăn trên, Bộ Y tế đề xuất 2 phương án giải quyết như sau:

Phương án 1: Đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội để cơ quan Bảo hiểm xã hội có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

Phương án 2: Đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ nêu trên vào Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Theo ước tính, số ca nhiễm Covid-19 nhẹ, không triệu chứng chiếm khoảng 80% (tương đương 2.720.000 người) được Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi, điều trị tại nhà.

Tính sơ bộ, trong ngày đầu tháng 3/2022, cả nước có khoảng 920.000 người mắc Covid-19 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội.

Theo ông Khuê, nếu Thông tư sửa đổi được ban hành, được Chính phủ đồng ý giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế công nhận một số loại giấy tờ khác (ví dụ như Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp, Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp…) có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hưởng chế độ.

Các quy định mới cũng sẽ giảm số lượng người dân bị Covid-19, người đang điều trị tại nhà đến các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị được cấp giấy chứng nhận, giảm quá tải cho hệ thống y tế cơ sở ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các thành phố lớn và một số tỉnh đang có số ca mắc cao như: Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng…

“Quan trọng hơn là từ đây cũng sẽ giảm nguy cơ gây lây lan bệnh dịch bệnh, giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được hưởng chính sách bảo hiểm xã hội khi không may bị mắc Covid-19”, ông Khuê nói.

Thùy Chi (T/h)