GM đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ chống say xe tự lái

15:11, 07/06/2022

Tập đoàn xe hơi Mỹ General Motors vừa nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ chống say xe cho xe tự lái.

Xe tự lái của Cruise.

Trong đơn đăng ký cho công nghệ gửi lên văn phòng sáng chế và thương hiệu Mỹ (USPTO), General Motors (GM) cho biết, các phương tiện như xe hơi tự lái đang phát triển mạnh mẽ, mặc dù vậy, mọi người vẫn do dự khi ngồi trên những chiếc xe đó bởi tình trạng say xe. Một chiếc xe tự lái gây say xe chắc chắn sẽ không tạo được ấn tượng ban đầu tốt nhất. 

GM lưu ý rằng say tàu/xe dễ xảy ra hơn khi hành khách tập trung vào việc khác, chẳng hạn như đọc sách hoặc lướt điện thoại... Đó là những điều mà nhiều người thường làm khi ngồi trong các phương tiện giao thông nếu họ không phải điều khiển xe. Vì vậy, loại bỏ chứng say tàu xe là việc đặc biệt quan trọng đối với xe tự lái.

Để đạt được mục tiêu đó, GM đã phác thảo một hệ thống đèn và hình ảnh thể hiện trực quan các lực tăng tốc, phanh và vào cua. Hệ thống này sẽ tạo ra hình ảnh của chiếc xe trên màn hình hoặc trên kính xe. GM cho biết, một hệ thống âm thanh hoặc tác động tới xúc giác có thể được sử dụng để tạo ra hiệu ứng như khi đang lái xe.

Theo GM, điều này không chỉ giúp điều chỉnh nhận thức giác quan của một người với các lực tác động lên cơ thể họ, đồng thời loại bỏ chứng gây say xe, và tạo sự an tâm khi cung cấp thêm thông tin cho người ngồi về hoạt động của chiếc xe.

Tuy nhiên, chưa rõ công nghệ này có thể được đưa vào sản xuất hay không, nhưng GM vẫn đang đẩy mạnh phát triển xe tự lái. Cruise - hãng xe tự hành của GM - chuẩn bị cung cấp dịch vụ xe taxi không người lái ở San Francisco. Cruise hiện sử dụng những chiếc xe điện hatchback Chevrolet Bolt EV đã được thay đổi ở nhiều chi tiết, nhưng hãng dự kiến sẽ chuyển sang sử dụng dòng xe chuyên dụng hơn có tên gọi Origin. Origin lần đầu tiên ra mắt vào năm 2020, sẽ được GM sản xuất tại nhà máy Zero ở Detroit.

Theo Motor Authority