iPhone 12 gây ảnh hưởng tới máy tạo nhịp tim và thiết bị cấy ghép nhân tạo

08:41, 17/05/2021

Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã công bố kết luận điều tra tác động của các thiết bị di động - với trọng tâm là iPhone 12 và tính năng sạc không dây từ tính MagSafe - đối với máy tạo nhịp tim.

Máy tạo nhịp tim là thiết bị phát xung điện 1 chiều có chu kỳ, thông qua dây điện cực kích thích trực tiếp cơ tim, làm cho cơ tim co bóp theo chu kỳ đó. Điều này cho phép máy hỗ trợ đảm bảo hoạt động chức năng của tim. Tuy nhiên, các ý kiến lo ngại từ tính phát ra từ nam châm phục vụ cơ chế sạc MagSafe có thể gây nhiễu cơ chế theo dõi của máy.

Giám đốc Trung tâm thiết bị và Sức khỏe Điện quang của FDA Jeff Shuren cho biết: "Chúng tôi tin rằng nguy cơ đối với bệnh nhân là thấp và tới nay chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ liên quan".

Thực tế, các vấn đề tiềm ẩn với nam châm trong thiết bị số - như của Apple - lần đầu tiên được nêu ra là trên tạp chí Heart Rhythm Society vào tháng 1-2021. Sau bài viết này, Apple đã khuyên người dùng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nếu họ không chắc về việc nam châm gây nhiễu thiết bị tạo nhịp tim, và sau đó đã cập nhật tài liệu hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm của mình một cách chi tiết hơn.

Cảnh báo ảnh hưởng của iPhone 12 đối với máy tạo nhịp tim và thiết bị cấy ghép nhân tạo.

“Tuy nhiên, số lượng thiết bị điện tử tiêu dùng có nam châm mạnh dự kiến sẽ tăng lên theo thời gian. FDA khuyến nghị những người được cấy ghép thiết bị y tế nên trao đổi với bác sĩ và bệnh viện để đảm bảo hiểu rõ nguy cơ tiềm ẩn này đồng thời có được các phương thức sử dụng phù hợp, đảm bảo an toàn", chuyên gia này nêu rõ.

Việc tài liệu hướng dẫn của iPhone 12 và thiết bị sạc không dây MagSafe khuyến cáo cẩn trọng khi sử dụng gần các máy tạo nhịp tim lại gây ra nhiều tranh luận từ phía người dùng. Để làm rõ những rủi ro, FDA đã quyết định tiến hành một cuộc điều tra độc lập, và kết luận những thiết bị này tuy không tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với những bệnh nhân đang sử dụng thiết bị tạo nhịp tim, nhưng cơ quan này vẫn cảnh báo người dùng nên cảnh giác. 

PV (T/h)