Lạng Sơn áp dụng công nghệ mới hỗ trợ thúc đẩy thủ tục thông quan

08:34, 15/10/2020

Để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng công nghệ hiện đại để thúc đẩy thông quan, giảm gánh nặng thủ tục.

Kiểm tra chuyên ngành đang là một "gánh nặng" của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, khi mà doanh nghiệp phải chạy "lòng vòng" các ban, ngành để làm thủ tục kiểm nghiệm chất lượng, an toàn thực phẩm của hàng hóa.

Để hỗ trợ một phần cho doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh, vừa qua Cục Hải Quan tỉnh Lạng Sơn đã ứng dụng những công nghệ hiện đại vào thực tiễn để thúc đẩy thông quan, giảm những gánh nặng thủ tục, gây tốn kém, phiền hà cho doanh nghiệp.

Chỉ trong 2 ngày, với gần 300 xe container được thông quan, có đến 95% là hàng nông sản, hoa quả tươi như thanh long, mít, xoài. Nếu như trước đây, việc mở tài khai thông quan phải mất khoảng 3 ngày đến 1 tuần và thông qua 7 bước từ khâu đăng ký các thủ tục kiểm tra, cho đến chờ lấy mẫu kiểm nghiệm, và lấy kết quả , nay việc mở tờ khai điện tử, doanh nghiệp có thể thực hiện các bước kê khai ở nhà, rút ngắn thời gian làm thủ tục.

Ứng dụng công nghệ vào thủ tục thông quan tại cửa khẩu - Ảnh 1.

Việc ứng dụng công nghệ giúp rút ngắn thời gian thông quan.

"Chúng tôi làm tờ khai cho một lô hàng xuất khẩu chỉ từ 1 đến 2 phút thôi. Như vậy, doanh nghiệp được mở tờ khai thông quan trước. Chỉ chờ bên Trung Quốc mở cửa, doanh nghiệp có thế sẵn sàng xuất khẩu rồi", bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Hải Quan Tân Thanh, Lạng Sơn cho hay. 

Tại cửa khẩu Hữu Nghị, mỗi ngày có khoảng 500 container hàng xuất nhập khẩu. Nếu như để kiểm tra một contaner hàng hóa, phải có hàng chục người kiểm tra từ 3 đến 4 giờ đồng hồ, thậm chỉ cả ngày. Nay việc ứng dụng máy soi chiếu container di động như thế này, việc kiểm tra chỉ mất khoảng 5 phút.

Ứng dụng công nghệ vào thủ tục thông quan tại cửa khẩu - Ảnh 2.

Qua máy chiếu, các mặt hàng có màu sắc khác nhau để phân biệt.

"Đối với máy sọi chiếu, chúng tôi có những hình ảnh để phân biệt được các mặt hàng. Nó sẽ hiện các màu sắc khác nhau để phân biệt được các chủng loại hàng hóa. Đặc biệt là hàng cấm, cũng có một màu sắc rất riêng", ông Trần Văn Phát, Cục Hải Quan tỉnh Lạng Sơn chia sẻ. 

"Công nghệ đã thúc đẩy được thủ tục làm hải quan nhanh gọn và chính xác. Chỉ vài phút thôi là chúng tôi có thể kiểm tra được một xe hàng", bà Nguyễn Thanh Hào, Công ty Xuất nhập khẩu Tân Phú cho hay. 

Với công nghệ phát quang, phân tích điểm ảnh, hệ thống "mắt thần" máy soi có khả năng soi chiếu rõ từ những vật dụng như kim loại có độ dày hơn 20cm, khiến cho việc kiểm tra hàng hóa dễ dàng và chính xác. Ngoài ra, Cục Hải Quan tỉnh Lạng Sơn cũng đã tăng cường ứng dụng công nghệ định vị, gắn chíp lên các container để giảm sát hàng hóa để giảm tải những rủi ro trên đường vận chuyển cho các doanh nghiệp.

Thùy Chi (T/h)