Toyota vướng lùm xùm với thép dùng cho sản xuất xe điện

13:02, 15/10/2021

Nhà sản xuất thép lớn thứ 3 thế giới Nippon Steel cho biết hôm 14/10, họ đã đệ đơn kiện Toyota và Baoshan Iron & Steel, một công ty con của Tập đoàn Thép Quốc doanh Trung Quốc Baowu.

Hai tập công ty này bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của Nippon Steel với thép silic kỹ thuật điện không định hướng, được sử dụng trong chế tạo động cơ xe điện.

Động thái pháp lý mở ra một tranh chấp sở hữu trí tuệ hiếm hoi giữa nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản và một trong những khách hàng hàng đầu của họ.

Nippon Steel muốn một khoản bồi thường 20 tỷ Yên (176 triệu USD) từ mỗi bên, và cũng đã đệ đơn lên Tòa án quận Tokyo nhằm tìm kiếm lệnh cấm sơ bộ buộc Toyota ngừng sản xuất và kinh doanh những chiếc xe điện có sử dụng loại thép được cho là vi phạm bằng sáng chế.

"Nippon Steel đang thực hiện các hành động pháp lý này để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình đối với các sản phẩm được nêu danh", nhà sản xuất thép Nhật Bản cho biết.

Nippon Steel cho rằng, bằng sáng chế của hãng này với thép silic kỹ thuật điện không định hướng, một loại thép hiệu năng cao, đã bị vi phạm. Có thể làm động cơ điện quay chậm hơn bằng cách điều chỉnh thành phần và độ dày của thép.

Nippon Steel cho biết, Baoshan cung cấp cho Toyota các sản phẩm thép được cho là vi phạm các bằng sáng chế của Nippon Steel. Và Toyota đã sử dụng các sản phẩm thép này để sản xuất những chiếc xe điện được bán tại Nhật Bản.

Nhà sản xuất thép cũng cho biết, họ đã tổ chức các cuộc thảo luận với 2 công ty, nhưng các bên không đạt được thỏa thuận.

Việc sử dụng thép kỹ thuật điện cũng là chủ đề của một vụ kiện trước đó. Năm 2012, Nippon Steel đã đệ đơn kiện Posco của Hàn Quốc với cáo buộc công ty này mua lại trái phép công nghệ sản xuất thép kỹ thuật điện. Tuy nhiên, 2 bên sau đó đã giải quyết ổn thỏa.

Toyota hôm 14/10 đã đưa ra một tuyên bố cho biết rằng vấn đề "nên được thảo luận giữa các nhà sản xuất vật liệu" và việc Toyota bị kiện là "vô cùng đáng tiếc".

"Chúng tôi đã xác nhận với nhà sản xuất vật liệu rằng không có vi phạm bằng sáng chế", tuyên bố của Toyota cho biết. "Và trước khi kết thúc giao dịch với nhà sản xuất vật liệu, chúng tôi cũng đã xác nhận với nhà sản xuất này rằng không có vi phạm bằng sáng chế của các công ty khác, bao gồm cả thép kỹ thuật điện".

Theo Nikkei Asia