Ứng dụng tiền ảo Pi biến mất trên Google Play

13:11, 21/12/2021

Sáng 21/12, nhiều người dùng tham gia "đào" Pi phản ánh không thể tải ứng dụng trên kho Play Store từ rạng sáng nay.

Người dùng có thể "đào" đồng Pi trên điện thoại bằng cách "điểm danh" mỗi ngày, không cần kết nối mạng hay thao tác phức tạp.

Tuy nhiên, hiện chỉ Pi Network trên Google Play bị gỡ, trong khi ứng dụng tương tự trên App Store vẫn tồn tại.

Trên trang chủ và kênh Twitter chính thức, đại diện Pi Network hướng dẫn người dùng vào tập tin .apk trong khi đợi bản chính thức xuất hiện trở lại.

Trước khi biến mất, ứng dụng Pi Network từ vị trí ngoài top 100, trong tháng 11 vươn lên thứ 7 trên Google Play Store về số lượt tải, và thứ 13 trên App Store Việt Nam.

Pi Network ra đời từ năm 2019. Dự án từng gây sốt đầu năm nay, nhưng sau đó chìm dần khi hàng loạt tiền ảo với cơ chế tương tự xuất hiện. Đồng Pi sau nhiều tháng vẫn có giá trị bằng 0 khiến nhiều người bỏ cuộc.

Ứng dụng cũng gây nhiều tranh cãi. Phía ủng hộ cho rằng Pi giúp người dùng kiếm tiền điện tử miễn phí mà không tốn công sức bằng cách "điểm danh" sau mỗi 24 tiếng. Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định Pi thiếu tính minh bạch của một dự án blockchain. Nền tảng không công khai mã nguồn, không có lộ trình phát triển, còn ứng dụng trên smartphone yêu cầu nhiều quyền truy cập danh bạ của người dùng.

Theo chính sách người dùng, Google cấm các ứng dụng vi phạm quyền riêng tư, lừa dối người dùng hay lạm dụng thiết bị. Ứng dụng vi phạm sở hữu trí tuệ, mạo danh, gây nguy hiểm... có thể bị xóa mà không báo trước. Từ đầu năm, nhiều ứng dụng được quảng cáo có thể "đào" tiền ảo bằng điện thoại xuất hiện trên Play Store, nhưng đến nay hầu hết vẫn đều vô dụng.

Minh Thùy (T/h)