30 vụ tung tin giả về COVID-19 bị xử lý trong 5 ngày qua

Thanh Tùng 12:06 pm, 01/08/2020

Ngay sau khi Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát trên mạng xã hội.

Những thông tin vô lý, không căn cứ, thậm chí là bịa đặt liên tục xuất hiện trên mạng xã hội và được chia sẻ với tốc độ chóng mặt mấy ngày qua. Lý do thì muôn hình vạn trạng, nào là người đưa tin muốn tỏ ra mình biết được nhiều thông tin bí mật, quan hệ rộng, tiếp xúc với nhiều nguồn tin. Người khác thì muốn khoe mẽ trong một cộng đồng ảo, có người thì lý do chỉ muốn tăng lượng tương tác để bán hàng online.

30 vụ tung tin giả về COVID-19 bị xử lý trong 5 ngày qua - Ảnh 1.

Tin giả, tin đồn thất thiệt "lây lan" trong mùa dịch COVID-19.

Tin giả nhanh chóng xuất hiện rồi cũng nhanh chóng bị gỡ bỏ khi cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt xử lý những trường hợp vi phạm. Mới đây, đã có hai chủ tài khoản đã bị cơ quan công an xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng lại tin giả về phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Một loạt những chủ tài khoản Facebook khác làm clip có nội dung kỳ thị người Đà Nẵng hay "Bày cách người dân tự chữa bệnh ở nhà", tất cả các trường hợp vi phạm đều đã gỡ bài viết và bị xử phạt. Thống kê mới nhất, trong 5 ngày vừa qua, cả nước đã có 30 trường hợp vi phạm đăng tin sai sự thật gây hoang mang dư luận bị cơ quan chức năng xử lý.

Việt Nam hiện có 60 triệu tài khoản Facebook, theo nghị định mới các hành vi chia sẻ, tung tin giả mạo lên facebook và các mạng xã hội, gây hoang mang dư luận sẽ bị xử phạt từ 10-15 triệu đồng/cá nhân và 20-30 triệu đồng/ cá nhân, tổ chức. Thậm chí sẽ bị xử lý hình sự, tùy vào mức độ nghiêm trọng.

Cơ quan chức năng khuyến nghị người dân cần cẩn trọng, không đăng và chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng.

Thanh Tùng (t/h)

Bình luận của bạn về bài viết...