Biến thể XBB.1.5 diễn biến khó lường, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

10:47, 09/01/2023

Hiện nay, dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến rất khó lường, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể XBB.1.5 đã gây ra các đợt bùng phát dịch mới ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để có những phương án xử lý hiệu quả cần chủ động ứng phó với dịch bệnh bằng việc tiếp tục đeo khẩu trang nơi công cộng, kiểm soát người nhập cảnh...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 8/1/2023 về tăng cường phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Theo công điện, diễn biến dịch bệnh vẫn khó lường, các biến thể, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi. Trong đó, biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch, lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của Omicron đã xuất hiện ở 70 quốc gia. Gần đây, biến thể phụ XBB.1.5 đã gây các đợt bùng phát dịch mới ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Để chủ động tăng cường phòng, chống dịch, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đó của Ban Bí thư, Thủ tướng về đảm bảo Tết, chương trình phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế, kịp thời thời hướng dẫn trong trường hợp cần thiết. Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch; chủ động ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023 đảm bảo phòng, chống dịch.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội và lưu thông hàng hóa trong thời gian Tết Nguyên đán, lễ hội đầu năm. Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch... tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Tăng cường chỉ đạo và kiểm tra dịch bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh về từ các khu vực bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. Đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh phát hiện sớm các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Thành Nam (T/h)