Bộ TT&TT tập trung xử lý SIM không chính chủ

08:14, 05/11/2022

Việc xử lý các tội phạm công nghệ cao, dùng sim "rác" lừa đảo là những vấn đề được đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, sáng 4/11.

Chất vấn về nội dung sai phạm trên nền tảng số, đại biểu Lê Thị Song An (đoàn Long An) đặt vấn đề thời gian qua, tình hình lừa đảo tội phạm công nghệ cao chiếm đoạt tài sản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng, đá gà đánh bài qua mạng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Trả lời, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ đã công khai các đầu số điện thoại, website để tiếp nhận phản ánh của người dân về vi phạm.

Ngoài ra, năm 2020, Bộ TTTT đã rà quét và ngăn chặn gần 1.700 website có dấu hiệu lừa đảo. Theo Bộ trưởng, nếu không ngăn chặn thì sẽ có 3,1 triệu người truy cập các trang web này và xác suất bị lừa đảo là rất lớn.

Đồng thời, Bộ đang tập trung xử lý SIM rác - phương tiện thực thi hoạt động lừa đảo. Việc này có 3 công đoạn là: Xóa khỏi hệ thống thuê bao không có đầy đủ thông tin, xác minh thông tin của người sử dụng thuê bao và xử lý SIM không chính chủ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu về lĩnh vực thông tin, truyền thông, sáng 4/11.

Nối tiếp nội dung này, đại biểu Tao Văn Giót (Lai Châu) đặt vấn đề về việc lợi dụng SIM rác để tung tin sai lệch, chống phá và đưa câu hỏi đến bao giờ môi trường mạng của Việt Nam mới được quản lý chặt chẽ.

“Các đại biểu rất mong muốn bao giờ chúng ta xử lý triệt để, nhưng triệt để theo nghĩa bằng 0 thì sẽ khó để làm được. Vẫn còn những tồn tại để có động lực làm tiếp nhưng chúng ta sẽ đưa nó về mức chấp nhận được”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời.

Theo ông, 100% số SIM hiện có đủ dữ liệu. Về kiểm soát dữ liệu người dân cung cấp đúng theo dữ liệu dân cư, Bộ đã kiểm soát được 1/4, còn 3/4 sẽ làm trong năm nay và cùng lắm đến đầu năm sau.

"Chúng tôi đặt mục tiêu xử lý SIM không chính chủ bắt đầu từ cuối năm nay, bằng cách thanh tra các nhà mạng liên quan đến việc một người dùng nhiều SIM", ông Hùng nói.

Thùy Dung (T/h)