Cục Thuế thu về 241 tỷ từ thương mại điện tử

08:06 am, 31/03/2021

Ngày 30/3, Tổng cục Thuế cho biết, để triển khai việc quản lý thuế đối với thương mại điện tử (TMĐT) trên toàn quốc, tổng số tiền thu và tiền phạt từ cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trên các trang web, facebook… đến tháng 12/2020 là 240,88 tỷ đồng.

Trước phản ánh có nhiều cá nhân kiếm được tiền tỷ, thậm chí lên đến hàng chục tỷ đồng/tháng nhờ kinh doanh trên các nền tảng công nghệ như youtube, facebook... nhưng "quên" nộp thuế, ngày 30-3, Tổng cục Thuế cho biết, để triển khai việc quản lý thuế đối với thương mại điện tử (TMĐT) trên toàn quốc, Tổng cục Thuế đã ban hành một số công văn gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành một số công văn gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an để phối hợp triển khai quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế các tỉnh, thành phố đã triển khai có hiệu quả công tác quản lý thuế đối với TMĐT thông qua các hình thức: Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) tự khai thuế, nộp thuế theo quy định; phối hợp với các sở, ban, ngành, ngân hàng thương mại và các cơ quan có liên quan để khai thác thông tin, từ đó đôn đốc NNT khai, nộp thuế theo quy định; thực hiện thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động và có liên quan trong lĩnh vực kinh doanh TMĐT.

Thu gần 241 tỷ đồng từ cá nhân kinh doanh thương mại điện tử. Ảnh minh hoạ.

Kết quả là, tổ chức Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài và đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài với số thuế thu từ quảng cáo trên sản phẩm nội dung thông tin số của tổ chức từ năm 2016 đến 2020 là 2.442,11 tỷ đồng.

Cục Thuế các tỉnh, thành phố cũng đã tích cực phối hợp với các ngân hàng thương mại trong việc kiểm soát luồng tiền từ nước ngoài chuyển về cho các tổ chức, cá nhân; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, triển khai các biện pháp thanh tra, kiểm tra.

Theo đó, tổng thu và tiền phạt từ cá nhân cư trú tại Việt Nam cung cấp dịch vụ xuyên biên giới và cá nhân kinh doanh TMĐT trên các trang web, facebook… đến tháng 12-2020 là 240,88 tỷ đồng. Trong đó, tại Hà Nội là 148 tỷ đồng; thành phố Hồ Chí Minh là 68,55 tỷ đồng; Đà Nẵng là 24,33 tỷ đồng.  

PV

Bình luận của bạn về bài viết...