GDG tìm nhân tài xây dựng giải pháp chuyển đổi số hậu COVID-19

Minh Thùy 09:19, 16/05/2020

Tối 15/5, cuộc thi Vietnam Online Hackathon 2020 chính thức khai mạc với chủ đề “Chuyển đổi số”. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lễ khai mạc cuộc thi được tổ chức online, kết nối đến 04 đầu cầu trong nước, gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và 01 đầu cầu tại Phần Lan.

Sau 20 ngày phát động, cuộc thi Vietnam Online Hackathon 2020 chào đón thí sinh đến từ 17 tỉnh thành trên cả nước và 05 thí sinh đến từ nước ngoài tham gia. Cuộc thi chính thức khởi tranh với 42 đội thi và gần 300 thành viên cộng đồng tham gia hỗ trợ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lễ khai mạc cuộc thi được tổ chức online, kết nối đến 04 đầu cầu trong nước và 01 đầu cầu tại Phần Lan

Cuộc thi Vietnam Online Hackathon 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số” (Digital Transformation) là sáng kiến của cộng đồng Google Developer Group (GDG) tại Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, đưa ra thử thách kêu gọi các học sinh, sinh viên và lập trình viên trên toàn quốc tham gia xây dựng các ứng dụng hoặc website với những sáng kiến giúp các doanh nghiệp phục hồi và chuyển đổi số.

Các đội thi sẽ làm việc liên tục trong 07 ngày (15-21/5/2020) với sự hỗ trợ và đồng hành của hơn 50 mentors trên toàn quốc để hoàn thiện dự án.

Trong thời gian tuần thi Hackathon, các đội thi sẽ được tham gia chuỗi hội thảo chuyên đề trực tuyến (webinar), cung cấp các kiến thức về nội dung chủ đề và kỹ năng phát triển dự án như: Xây dựng mô hình, phân tích hành trình khách hàng, lập trình các tính năng cốt lõi, kỹ năng lập kế hoạch, quản lý dự án và đặc biệt là kỹ năng gọi vốn (pitching) cho dự án do nhiều người tư vấn (mentor) là những người giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực hướng dẫn các đội thi.

Cuộc thi tập trung vào bốn tiêu chí gồm ý tưởng, kỹ thuật, tính khả thi và độ hoàn thiện của giải pháp. Tất cả hoạt động webinar và cuộc thi Hackathon đều diễn ra trên môi trường trực tuyến (online), tham khảo tại vnhackathon.com.

Sau hơn nửa tháng cho giai đoạn đăng ký, chương trình đã được cộng đồng CNTT cả nước và quốc tế đón nhận và tham gia nồng nhiệt. Hiện chương trình đã đón nhận đơn đăng ký đến từ các tỉnh thành khắp nơi trên cả nước như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Hải Dương, Nha Trang, Bình Dương, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế… các học sinh sinh viên đến từ 22 trường đại học, cao đẳng, THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quốc học Huế… và các trung tâm CNTT, hơn 14 đơn vị công ty đăng ký tham gia, cùng những đại diện đến từ Mỹ, Úc, New Zealand, Nga, Phần Lan.

Từ 120 đơn đăng ký đến từ 17 thành phố ở Việt Nam và nước ngoài, trải qua vòng sơ loại ý tưởng, ban tổ chức đã chọn ra 50 đội thi tham gia 1 tuần tăng tốc Hackathon Online trong suốt 7 ngày làm việc liên tục (từ 15/5 đến 21/5/2020) với sự cố vấn và hỗ trợ từ hơn 50 mentor.

10 dự án tiềm năng nhất sẽ lọt vào vòng chung kết, thuyết trình với ban giám khảo và cộng đồng bằng hình thức online. Các dự án thắng giải sẽ có cơ hội được đầu tư, hiện thực hóa và giành nhiều giải thưởng hấp dẫn khác. Xuyên suốt cuộc thi còn có các buổi livestream chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và kỹ năng từ diễn giả.

Bên cạnh giải thưởng tiền mặt và quà tặng lên tới 50 triệu đồng, 10 đại diện của 10 đội thi lọt vào chung kết sẽ được tài trợ tham gia tour tham quan và học tập tại các công ty CNTT lớn ở TP.HCM.

Ngoài ra, Công ty cổ phần VNG sẽ đồng hành cùng cuộc thi, hỗ trợ đồng thời cả nguồn lực tài chính và chuyên môn công nghệ cho cộng đồng sinh viên, lập trình viên tạo ra những dự án chuyển đổi số chất lượng. Bên cạnh đó, VNG cũng sẽ có 5 đại diện từ VNG CLOUD tham gia đồng hành, hỗ trợ cuộc thi, đóng vai trò lần lượt là cố vấn cho các đội thi, diễn giả và thành viên ban giám khảo.

Minh Thùy