Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong tháng 10

09:31, 22/09/2021

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/9 đã cho biết nước này sẽ cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong tháng 10 tới.

Ông Park Kyung-mee, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, cho biết kế hoạch trên đã được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại New York bên lề Khóa họp 76 ĐHĐ LHQ.

Trong đó, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định hai nước đã cố gắng cùng nhau vượt qua dịch bệnh từ giai đoạn đầu, chia sẻ các vật tư y tế liên quan.

Đây sẽ là số vaccine đầu tiên mà Hàn Quốc viện trợ cho nước ngoài, bên cạnh sự hỗ trợ tài chính của Hàn Quốc cho cơ chế cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển COVAX.

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí rằng hai nước là "đối tác tốt nhất" của nhau, đã hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, kinh tế và ngoại giao nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại thành phố New York bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Hai bên nhất trí "nỗ lực chung để quan hệ song phương có thể cất cánh một lần nữa nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm tới". Năm 2009, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên mức "quan hệ đối tác hợp tác chiến lược".

Đặc biệt, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Việt Nam hỗ trợ đảm bảo sự an toàn và bảo vệ người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và nhất trí thiết lập và duy trì các mối quan hệ đối tác chặt chẽ.

Đầu tháng 8 vừa qua, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cũng đã thông báo việc Chính phủ Hàn Quốc gửi tặng TP.HCM 7,5 triệu ống tiêm vắc xin.

Theo thông cáo phát đi ngày 5-8 của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, Hội Hàn kiều tại TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM), các lãnh sự đang công tác tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cũng đã quyên góp 57.500.000 đồng cho nỗ lực chống dịch của thành phố.

Không chỉ Chính phủ Hàn Quốc, cả cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM cũng cam kết đồng hành cùng TP.HCM vượt qua đại dịch COVID-19.

Chân Hoàn (T/h)