Hiệu quả nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến

08:51, 21/01/2022

Nhờ áp dụng hệ thống bảo trì năng suất toàn diện (TPM) và hệ thống đo lường, phân tích dữ liệu tiêu thụ điện (PMSA), năng suất lao động của Công ty Cơ khí chính xác Seikico Việt Nam tăng lên đáng kể, trong khi chi phí năng lượng cho sản xuất giảm đi.

Tiết kiệm 5-7% năng lượng

Tại Việt Nam, tình hình sử dụng năng lượng điện trong công nghiệp vẫn còn khá lãng phí, lượng điện sử dụng cho công nghiệp chiếm 60% tổng sản lượng điện cả nước. Để khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả, năm 2020 Bộ Công Thương đã giao cho Công ty TNHH Tuv Nord Việt Nam triển khai, thực hiện Đề tài “Nghiên cứu, xây dựng và áp dụng thí điểm hệ thống đo lường và phân tích dữ liệu tiêu thụ điện (PMSA) tại doanh nghiệp ngành Công Thương”.

Hiệu quả nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến

Hệ thống máy móc của Seikico được bảo dưỡng, giúp năng suất tăng 30,5%.

Ông Giao Thành Sơn - Tổng giám đốc Công ty Seikico - cho biết, tuy Seikico vẫn chưa thuộc cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, nhưng do có nhà xưởng hiện tại đang tách biệt nhau, và có nhiều chủng loại máy cần phải giám sát lượng điện tiêu thụ. Thêm vào đó, chúng tôi muốn mở rộng thị trường và đặc biêt là xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế, để làm được điều đó thì doanh nghiệp phải luôn không ngừng thay đổi và kiểm soát chi phí vận hành. Với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Seikico đã tham gia thử nghiệm ứng dụng hệ thống PMSA, là hệ thống đồng bộ cho phép thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu liên quan đến điện năng với mong muốn phát triển doanh nghiệp theo hướng hiện đại, tiết kiệm năng lượng, giảm giá thành sản phẩm.

Phần mềm có chức năng tính tiền điện tiêu thụ, do vậy dễ dàng đối chứng chi phí tài chính, đồng thời cho phép đơn vị dễ xây dựng các chỉ số hiệu quả năng lượng EnPI đối với từng sản phẩm cụ thể, cũng như dự báo được các mức tiêu thụ năng lượng dự kiến.

Hệ thống phần mềm PMSA đã được lắp đặt để kiểm soát 8 cụm máy với mức tiêu thụ điện năng chiếm 65% điện năng tiêu thụ toàn nhà máy, nhằm đưa ra sự so sánh mức độ tiêu thụ giữa các máy sản xuất giống nhau, từ đó giúp doanh nghiệp hoạch định được kế hoạch sản xuất.

Ông Giao Văn Vũ – Trưởng phòng kỹ thuật Công ty Seikico - cho biết, sau khi hệ thống PMSA được áp dụng tại doanh nghiệp việc kiểm soát điện năng tiêu thụ, truy xuất báo cáo được thực hiện một cách dễ dàng và chính xác hơn, giúp công ty hoàn thành mục tiêu tiết kiệm được 5-7% điện năng sử dụng mỗi năm cho doanh nghiệp.

Tăng hiệu quả sản xuất nhờ TPM

Trước đó, năm 2019, Công ty Seikico đã tham gia Chương trình hỗ trợ triển khai TPM của Bộ Công Thương. Vì sản xuất sản phẩm linh kiện cơ khí siêu nhỏ, chi tiết bằng inox, đồng, trục động cơ, linh kiện trong thiết bị y tế... nên các hoạt động TPM được triển khai tại toàn bộ nhà máy sản xuất với các trụ cột: Bảo trì tự quản, cải tiến có trọng điểm; bảo trì có kế hoạch.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó giám đốc sản xuất - Công ty Seikico - nhận định: “Kết quả của các hoạt động cải tiến thí điểm là rất đáng khích lệ và cần nhân rộng hơn nữa trong nhà máy. Các hoạt động cải tiến trọng điểm trong nhà máy đã tiết kiệm cho công ty 145 triệu đồng trong năm đầu tiên; tăng 30,5% năng suất của sản phẩm cải tiến thí điểm, khôi phục lại hoạt động 5S trong toàn bộ nhà máy; xây dựng được lịch bảo trì thiết bị định kỳ và áp dụng cho toàn bộ máy móc sản xuất; chuẩn hóa các tài liệu đào tạo nội bộ”.

Trong quản lý sản xuất, toàn bộ nhân viên tại khu vực thí điểm được đào tạo lý thuyết và thực hành các công cụ TPM, 100% nhân viên tại khu vực thí điểm tham gia vào hoạt động TPM, phát hiện và xử lý bất thường. Ban lãnh đạo công ty cũng luôn tham gia họp TPM định kỳ và cùng thảo luận các vấn đề khó khăn để hỗ trợ nhân viên tìm hướng giải quyết.

Sở dĩ, Seikico đạt được thành công như vậy là nhờ ngoài sự hỗ trợ thường xuyên của tư vấn, công ty đã luôn nỗ lực đồng hành cùng hoạt động TPM, đặc biệt là sự tham gia trực tiếp từ lãnh đạo trong các vị trí Trưởng ban TPM, nhất là việc thành lập Ban TPM/Cải tiến gồm 6 thành viên từ các phòng, ban, văn phòng, xưởng S1, xưởng S2, phụ trách bộ phận chất lượng và bảo trì.

Theo/congthuong.vn