Từ tháng 11, Nga sẽ áp thuế với các công ty công nghệ nước ngoài

21:12, 14/09/2021

Mức thuế đề xuất đối với các công ty công nghệ nước ngoài được đưa ra như một phần của nỗ lực quốc tế thống nhất các quy định thuế toàn cầu mới. Nga đang tìm cách buộc các công ty nước ngoài mở văn phòng trên lãnh thổ của mình và lưu trữ dữ liệu cá nhân của người Nga ở đó.

Chính phủ Nga ngày 14/7 đã công bố kế hoạch đánh thuế mới các công ty dịch vụ kỹ thuật số nước ngoài từ tháng 11, một phần của gói đề xuất mà Moskva cho biết là nhằm hỗ trợ ngành công nghệ trong nước.

Mức thuế đề xuất đối với các công ty công nghệ nước ngoài được đưa ra như một phần của nỗ lực quốc tế thống nhất các quy định thuế toàn cầu mới nhằm hiểu rõ hơn doanh thu các công ty công nghệ lớn vốn hay chuyển lợi nhuận sang các khu vực thuế thấp.

Đầu năm nay, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Sazanov cho biết các công ty kỹ thuật số lớn nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Nga phải chịu thuế lợi nhuận và Moskva đã tham gia cuộc thảo luận với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris.

Tuy nhiên trong trường hợp của Nga, động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh của nỗ lực rộng rãi hơn hòng tăng cường kiểm soát internet và thúc đẩy các lựa chọn thay thế trong nước cho các dịch vụ do Thung lũng Silicon cung cấp.

Chính phủ Nga sẽ đánh thuế mới các công ty dịch vụ kỹ thuật số nước ngoài từ tháng 11.

Nga đang tìm cách buộc các công ty nước ngoài mở văn phòng trên lãnh thổ của mình và lưu trữ dữ liệu cá nhân của người Nga ở đó.

Các biện pháp khác đã có hiệu lực trong năm nay bao gồm một loạt biện pháp cắt giảm thuế cho các công ty công nghệ thông tin (IT) trong nước.

Một luật sau đó yêu cầu điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị khác mua ở Nga phải cung cấp cho người dùng phần mềm tiếng Nga được cài đặt sẵn.

Chính phủ cho biết gói các biện pháp bổ sung ngày 14/9 nhằm tăng nhu cầu đối với công nghệ trong nước và đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số trong các ngành kinh tế.

Khôi Nguyên (T/h)