Việt Nam ra mắt nền tảng họp trực tuyến bảo mật

Thanh Tùng 01:55 pm, 16/05/2020

Chiều 15/5, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức lễ khai trương nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi. Zavi là nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên do chính đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ chỉ trong vòng 3 tuần.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi ra mắt. 

Theo đơn vị phát triển, nền tảng có tính bảo mật cao, đường truyền ổn định do dùng băng thông trong nước và có thể hỗ trợ cuộc họp lên đến 100 người trong thời gian liên tục 24 giờ. Phiên bản mới nhất đã đầy đủ các tính năng cơ bản của hội nghị trực tuyến và vẫn đang liên tục được nâng cấp, hoàn thiện.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã thực hiện cuộc họp trực tuyến đầu tiên qua Zavi để chỉ đạo công việc từ xa với Sở TTTT Hà Giang, Sở TTTT Quảng Ninh về tình hình triển khai ứng dụng Bluezone tại các tỉnh.

Đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ phát triển Zavi, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh đây là khát vọng lớn lao của kỹ sư Việt Nam làm ra các sản phẩm tiệm cận đẳng cấp quốc tế.

"Sản phẩm này thể hiện mong muốn của Chính phủ, Bộ TTTT về đẩy mạnh Công nghệ thông tin. Có ý nghĩa lớn khi người dân bắt đầu đưa cuộc sống sang trạng thái bình thường mới", Thứ trưởng Hưng nói.

Ông cũng lưu ý các doanh nghiệp công nghệ rằng thị trường dịch vụ, giải pháp phần mềm trực tuyến sẽ phát triển mạnh, do thói quen người dân đã thay đổi. Người dân bắt đầu sử dụng các dịch vụ hội họp, học hành trên Internet nhiều hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị đội ngũ phát triển Zavi tiếp tục nâng cấp, cải thiện phần mềm để các cơ quan, đơn vị và người dân trên cả nước có thể tiếp cận với nền tảng này.

Bên cạnh đó, ông đánh giá việc Zavi được đặt máy chủ ở Việt Nam nên các vấn đề về bảo mật, tín hiệu đường truyền và chi phí sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các ứng dụng của nước ngoài như Zoom, Microsoft Team...

Ông Vương Quang Khải, đại diện đơn vị phát triển nền tảng, cho biết Zavi là thành quả của đội ngũ kỹ sư trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng.

Ông Vương Quang Khải, đại diện của Zavi.

"Đây là công cụ kết nối, làm việc, học tập từ xa có nền tảng số do kỹ sư Việt Nam tự phát triển và làm chủ công nghệ", ông Khải nói.

Zavi có đầy đủ các tính năng như quản lý, tạo phòng họp với mật khẩu; mời người tham gia, mời ra khỏi phòng. Các phòng họp được bảo mật bằng mã đăng nhập. Quản trị phòng có thể khóa, quản lý camera/mic. Hiện, ứng dụng này mới có trên máy tính sử dụng Windows và thiết bị iOs.

Đặc biệt, đại diện Zavi cho hay đội ngũ phát triển đang nghiên cứu, ứng dụng bộ phận nhận dạng tiếng nói để tự động ghi biên bản cuộc họp.

"Đây sẽ giống như một trợ lý ảo, hay thư ký cuộc họp tự động ghi lại nội dung, diễn biến cuộc họp", ông Khải cho hay.

Để sử dụng được ứng dụng, người dùng chỉ cần có tài khoản Zalo và đăng nhập tại địa chỉ https://zavi.me.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã thực hiện cuộc họp trực tuyến qua Zavi để chỉ đạo công việc từ xa đến Sở TT&TT Hà Giang

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã thực hiện cuộc họp trực tuyến đầu tiên qua Zavi để chỉ đạo công việc từ xa đến Sở TT&TT Quảng Ninh 

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã thực hiện cuộc họp trực tuyến đầu tiên qua Zavi để chỉ đạo công việc từ xa đến các Sở TT&TT Hà Giang và Sở TT&TT Quảng Ninh về tình hình triển khai ứng dụng Bluezone.

Theo lãnh đạo Bộ TT&TT, nền tảng Zavi được hoàn thành chỉ trong thời gian ngắn cho thấy khát vọng lớn lao của các kỹ sư Việt Nam trong việc làm ra các sản phẩm tiệm cận đẳng cấp quốc tế. Điều này cũng thể hiện mong muốn mạnh mẽ của Chính phủ, Bộ TT&TT trong việc thúc đẩy phát triển ngành CNTT.

Sự ra đời của nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi cũng như các giải pháp hội nghị trực tuyến khác trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay có ý nghĩa rất lớn, góp phần đưa cuộc sống sang một trạng thái bình thường mới như chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) có văn bản hướng dẫn về chức năng và yêu cầu tính năng kỹ thuật cho hệ thống hội trực tuyến, tổ chức đánh giá và công bố các giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn để các cơ quan, tổ chức có cơ sở lựa chọn.

Bộ TT&TT hoan nghênh sản phẩm mới này của Zavi và hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều sản phẩm công nghệ Make in Vietnam được trình làng, khẳng định tiềm lực của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Zavi hiện có 4 máy chủ ở các data center của Viettel và VNPT. Mỗi máy chủ dự kiến phục vụ được khoảng 1.000 người kết nối đồng thời. Số lượng máy chủ sẽ được tăng lên dần theo quy mô của người sử dụng. Zavi có thể hỗ trợ cuộc họp video nhóm với tối đa 100 người trong thời gian liên tục 24 tiếng. 

Nền tảng này được thiết kế để chạy với nhiều loại thiết bị khác nhau, từ PC, tablet, smartphone và web. Ở giai đoạn đầu, nhóm phát triển sẽ chạy thử với 2 nền tảng PC và tablet, các phiên bản còn lại sẽ được ra mắt trong thời gian tới. 

Thanh Tùng