Vĩnh Phúc thúc đẩy hợp tác với Singapore về du lịch và đào tạo

19:10, 31/10/2022

Tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Singapore và Malaysia, ngày 26/10/2022, đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore, ngôi trường công lập hàng đầu châu Á và trên thế giới về đào tạo sau đại học trong lĩnh vực chính sách công. Cùng với đó, Đoàn cũng gặp và làm việc với Ủy ban du lịch Singapore, nhằm thúc đẩy du lịch song phương giữa Singapore và tỉnh Vĩnh Phúc.

Hợp tác đào tạo cán bộ xây dựng chính sách công

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Duy Thành đã giới thiệu những thông tin cơ bản về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội của Vĩnh Phúc. Chủ tịch Vĩnh Phúc cũng bày tỏ mong muốn được trao đổi, lắng nghe những chia sẻ của trường về công tác đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý, nhất là về xúc tiến đầu tư, để có được những đánh giá xác thực nhất về thực trạng quản lý xúc tiến đầu tư tại địa phương, trên cơ sở đó có định hướng hoàn thiện công tác phát triển cán bộ và xây dựng chính sách xúc tiến đầu tư của Tỉnh.

Đại diện cho Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, bà Sheila Kwek, Phó Giám đốc Chương trình đào tạo lãnh đạo điều hành cho biết, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu hiện đang hợp tác đào tạo với các trường đại học, trung tâm giáo dục nổi tiếng thế giới, đã đào tạo thành công cho hàng nghìn học viên đến từ hơn 90 quốc gia trên thế giới. Với mong muốn đào tạo nên các nhà hoạch định chính sách trong khu vực nhà nước và tư nhân, hướng tới sự thịnh vượng và phát triển của đất nước, Trường luôn sẵn sàng kết nối và hợp tác với các quốc gia trong các chương trình đào tạo cán bộ, cũng như xây dựng chính sách công phục vụ cho công tác quản lý nhà nước.

Đoàn công tác Vĩnh Phúc làm việc tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore.

“Tỉnh cũng có thể xem xét mở rộng hợp tác kết nghĩa với các tỉnh, thành phố phát triển có vị trí địa lý tương đồng trên thế giới tại châu Âu, châu Mỹ; thành lập các tổ tư vấn gồm đại diện doanh nghiệp, tư nhân, chuyên gia nghiên cứu để tư vấn cho Tỉnh, cộng hưởng các nguồn lực”, PGS, TS. Vũ Minh Khương gợi mở.

Từ kinh nghiệm chia sẻ của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, phía đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Trường một số nội dung như: Hỗ trợ xây dựng chính sách, định hướng đổi mới mô hình tăng trưởng; cử cán bộ chuyên gia hướng dẫn đào tạo, tuyên truyền cho cán bộ tại các Hội nghị nhằm thay đổi tư duy cán bộ; mời đại diện trường tham gia Tổ chuyên gia tư vấn kinh tế, chính sách; hợp tác với trường xây dựng các chương trình đào tạo cán bộ cho Tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Cuộc làm việc đã góp phần giúp Vĩnh Phúc mở ra nhiều cơ hội hợp tác về đào tạo cán bộ quản lý và xây dựng cơ chế, chính sách xúc tiến đầu tư. Đại diện Vĩnh Phúc sẽ sớm có buổi làm việc cụ thể hơn để đẩy nhanh việc hợp tác giữa Vĩnh Phúc và trường chính sách công Lý Quang Diệu.

Phát huy tiềm năng địa phương, thúc đẩy hợp tác du lịch

Đối với lĩnh vực thu hút đầu tư du lịch, trong chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Singapore, Malaysia lần này, ngoài việc tham gia Tuần lễ du lịch Dawali tại Singapore và Malaysia, đoàn công tác Vĩnh Phúc cũng đã gặp làm việc với Ủy ban Du lịch Singapore để thúc đẩy hợp tác du lịch.

Tại buổi làm việc với Ủy ban Du lịch Singapore, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã thông tin một số nét chủ yếu về tình hình thu hút đầu tư, tiềm năng, lợi thế, các lĩnh vực khuyến khích đầu tư của Tỉnh, với các lợi thế từ vị trí địa lý, tự nhiên, kinh tế - xã hội, quy hoạch các khu du lịch, khu sinh thái và xây dựng cơ chế, chính sách mang tính đặc thù để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế du lịch của Tỉnh; chú trọng xây dựng văn minh, văn hóa du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành giới thiệu một số thông tin và chính sách thu hút đầu tư du lịch tại Vĩnh Phúc tại cuộc gặp làm việc với Ủy ban Du lịch Singapore.

Vĩnh Phúc hiện xếp trong nhóm các tỉnh, thành phố có thứ hạng cao của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI (năm 2021, Vĩnh Phúc xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố). Tỉnh luôn ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển theo phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc.

Một trong những điểm nổi bật của Tỉnh là trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển cũng như tìm hiểu và đầu tư vào Tỉnh.

Hiện tại, Tỉnh hiện có 4 sân golf đang hoạt động, trong đó có sân Golf Thanh Lanh với cảnh quan mang phong cách châu Âu được nhiều du khách quốc tế quan tâm. Trong thời gian tới, tầm nhìn đến năm 2030, Tỉnh quy hoạch hệ thống 12 sân Golf đẳng cấp quốc tế với định hướng có thể tổ chức giải Golf Quốc tế trên địa bàn Tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị hợp tác với Ủy ban du lịch Singapore hướng tới thúc đẩy du lịch song phương giữa Singapore và tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là đối với các lĩnh vực: du lịch golf, du lịch hội nghị - hội thảo, du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch sinh thái; hỗ trợ Tỉnh tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn, nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngành du lịch và thu hút đầu tư ngành du lịch.

Ấn tượng trước sự phát triển của Vĩnh Phúc, ông Keith Tan, Tổng giám đốc Ủy ban du lịch Singapore cung cấp một số tình hình phục hồi thu hút du lịch của Singapore. Theo đó, ước tính trong năm 2022, Singapore dự kiến đón, thu hút 4-6 triệu khách du lịch. Tuy nhiên, Ủy ban Du lịch Singapore nhận định du lịch sẽ không phục hồi quá nhanh. Singapore đang nỗ lực củng cố lại nhân lực về du lịch và duy trì truyền thông với các ngân hàng, hãng hàng không và các công ty tổ chức tour du lịch.

Ông Keith Tan cũng đánh giá cao đóng góp của tỉnh Vĩnh Phúc trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore, đồng thời cam kết hỗ trợ Tỉnh triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Singapore, định hướng các nhà đầu tư nghiên cứu tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Tỉnh.

Tại cuộc gặp, bà Juliana, Trợ lý của Tổng giám đốc Ủy ban du lịch khối đối ngoại nhận định: Trong thu hút du lịch về nghỉ dưỡng, có 3 vấn đề quan trọng cần chú ý đó là: Tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy và an toàn trong xây dựng, thi công. Singapore có những cơ quan và các trung tâm đường dây nóng chuyên làm nhiệm vụ quản lý và tổng hợp góp ý, đề xuất, kiến nghị của khách du lịch và người dân.

Ông Lê Duy Thành khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm đến du lịch từ sớm và coi du lịch là ngành quan trọng không chỉ góp phần thúc đẩy phát kinh tế, mà còn góp phần quảng bá, nâng tầm giá trị của Vĩnh Phúc ra quốc tế.

Ủy ban du lịch Singapore là cơ quan trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore. Kể từ khi thành lập, Ủy ban du lịch Singapore đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển của lĩnh vực du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và trụ cột của nền kinh tế Singapore. Lĩnh vực du lịch hiện nay đóng góp 4% vào GDP của Singapore, giữ vai trò quan trọng trong việc củng cố hình ảnh nhận diện của Singapore, đưa Singapore trở thành quốc gia toàn cầu năng động về thu hút vốn, doanh nghiệp và tài năng. Bên cạnh đó, du lịch cũng góp phần nâng cao chất lượng và đa dạng hóa dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí cho công dân Singapore, tạo nên môi trường sống sôi động đáng tự hào.

Bên cạnh các hoạt động quảng bá, Ủy ban du lịch Singapore cũng thường xuyên xem xét, cập nhật khung pháp lý đối với lĩnh vực du lịch nhằm đáp ứng những nhu cầu thay đổi của lĩnh vực này, đồng thời hỗ trợ và cung cấp các chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư tư nhân trong lĩnh vực du lịch.

Theo kinhtevadubao.vn