2 ứng dụng World Cup 2022 có rủi ro lớn về quyền riêng tư và bảo mật thông tin

13:57, 23/11/2022

Những người đứng đầu một số cơ quan bảo vệ dữ liệu của châu Âu đã cảnh báo về những rủi ro do hai ứng dụng World Cup 2022 gây ra.

Trong một tuyên bố mới đây, một giám đốc cơ quan bảo vệ dữ liệu của Đức cho biết dữ liệu được thu thập bởi hai ứng dụng World Cup 2022 vượt xa những gì mà hai ứng dụng này cam kết.

“Một trong những ứng dụng này thu thập dữ liệu về cuộc gọi của người dùng”, vị quan chức của Đức cho biết. “Một ứng dụng khác chủ động ngăn thiết bị được cài đặt chuyển sang chế độ ngủ. Rõ ràng là dữ liệu được sử dụng bởi các ứng dụng này không chỉ lưu lại trên thiết bị mà còn được truyền đến một máy chủ trung tâm”.

Vị chuyên gia về dữ liệu này nói rằng nếu người dùng "thực sự cần thiết" để tải xuống các ứng dụng World Cup 2022, thì hãy tải xuống trên một chiếc điện thoại phụ.

Lãnh đạo các cơ quan bảo vệ dữ liệu của Na Uy và Pháp cũng đã đưa ra lời khuyên tương tự.

Hai ứng dụng World Cup được báo cáo chứa phần mềm độc hại.

Cơ quan quản lý dữ liệu Na Uy hôm thứ Hai cho biết họ đã "báo động" trước quyền truy cập thông tin người dùng rộng rãi mà các ứng dụng yêu cầu. "Có khả năng thực sự là du khách đến Qatar sẽ bị chính quyền nước này giám sát".

Ủy ban quốc gia về CNTT và Tự do của Pháp (CNIL) cho biết người hâm mộ nên "lưu ý đặc biệt" với ảnh và video, đồng thời khuyến cáo du khách nên xóa chúng trước khi họ trở lại Pháp.

Chính phủ Pháp - mặc dù có quan hệ chặt chẽ với Qatar - đã lặp lại lời khuyên của CNIL hôm thứ Ba. "Ở Pháp, nhờ vào [Quy định chung về bảo vệ dữ liệu], tất cả các ứng dụng phải đảm bảo các quyền cơ bản của người dùng và bảo vệ dữ liệu của họ. Tuy nhiên, Qatar không như vậy", ông Jean-Noël Barrot - Trợ lý Bộ trưởng phụ trách Chuyển đổi số và Viễn thông đã tweet.

Gần 1,5 triệu du khách dự kiến sẽ đến Qatar cho World Cup, kéo dài từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12. Sự kiện này đã vấp phải tranh cãi kể từ khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022. Các cáo buộc hối lộ và tham nhũng kéo dài quá trình đấu thầu, và hồ sơ nhân quyền của đất nước, điều kiện làm việc của người lao động nhập cư và cách đối xử của cộng đồng LGBTQ đã bị các nhà hoạt động, chính trị gia và hiệp hội bóng đá chỉ trích.

Người nước ngoài đến thăm đất nước đã được yêu cầu tải xuống ứng dụng World Cup chính thức Hayya, trong khi những người đến thăm các cơ sở chăm sóc sức khỏe sẽ được yêu cầu tải xuống ứng dụng theo dõi nhiễm trùng Ehteraz.

Cả hai ứng dụng đều bị các chuyên gia gắn nhãn là “phần mềm gián điệp” vì chúng cung cấp cho chính quyền Qatar quyền truy cập rộng rãi vào dữ liệu của mọi người cũng như quyền đọc, xóa hoặc thay đổi nội dung và thậm chí là thực hiện các cuộc gọi trực tiếp.

Chính phủ Qatar đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của báo chí.

Google và Apple, những công ty có cửa hàng trực tuyến chứa các ứng dụng cũng đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Uyên Thư (T/h)