Bắt giữ giám đốc công ty Athena Việt Nam vì sản xuất hàng nghìn mỹ phẩm giả

15:54, 03/07/2025

Ngày 2/7, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với ông Đường Văn Thiết (SN 1981), Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Athena Việt Nam, về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Quyết định này được đưa ra sau khi lực lượng chức năng phát hiện công ty của ông Thiết sản xuất và chuẩn bị tung ra thị trường hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng, có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, qua công tác trinh sát và nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện những dấu hiệu bất thường tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Athena Việt Nam, địa chỉ khu Đồi Măng, phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2029, nhận thấy nhu cầu lớn của thị trường về kem chống nắng, ông Thiết đã thành lập doanh nghiệp, đầu tư xây dựng nhà xưởng và thuê nhân công để sản xuất mỹ phẩm. Tuy nhiên, thay vì sản xuất sản phẩm đạt chuẩn, công ty này đã làm giả các chỉ số quan trọng, đặc biệt là chỉ số chống nắng (SPF) trên bao bì sản phẩm kem chống nắng nhãn hiệu Althena.

Cụ thể, cơ quan Công an đã thu giữ 4.989 sản phẩm kem chống nắng nhãn hiệu Althena và tạm giữ thêm 8.621 sản phẩm mỹ phẩm khác bao gồm kem dưỡng da đa năng, sữa rửa mặt, nước hoa, và dầu gội đầu, tất cả đều đang chuẩn bị được bán ra thị trường.

Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, ông Thiết đã cho in trên bao bì sản phẩm kem chống nắng chỉ số SPF 50+, quảng cáo có khả năng chống được 98% tia UVB. Tuy nhiên, kết quả giám định số 4859 KL/KTHS ngày 1/7 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã "bóc trần" sự thật: chỉ số SPF thực tế của mẫu kem chống nắng do Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Athena Việt Nam sản xuất chỉ đạt từ 4,2% - 26,6% so với chỉ số ghi trên bao bì.

Căn cứ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ, sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 70% so với công bố trên bao bì được xác định là hàng giả. Điều này cho thấy rõ hành vi lừa dối người tiêu dùng của công ty này.

Sự việc đã gây ra sự lo lắng trong cộng đồng người tiêu dùng, đặc biệt là những ai đang sử dụng sản phẩm của Athena Việt Nam. Trên Facebook, một người dùng có nick "Thị Huệ" bày tỏ sự bất ngờ khi biết kem chống nắng nhãn hiệu Althena mà chị đang dùng lại có chỉ số chống nắng không đúng như quảng cáo.

Được biết, các sản phẩm này đang được quảng cáo và bán chạy trên các trang mạng xã hội với mức giá dao động từ 63.000đ đến 79.000đ/tuýp.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được cơ quan Công an điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Người tiêu dùng được khuyến cáo nên cẩn trọng khi mua sắm các sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là trên các kênh bán hàng trực tuyến, và ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của bản thân.