Bộ GD&ĐT, Bộ Công an ngăn chặn gian lận thi cử dùng thiết bị công nghệ cao

15:20, 02/02/2023

Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ sẽ cùng phối hợp để tập huấn nghiệp vụ về thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn gian lận thi cử, nhất là gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao.

Theo Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang dự kiến có những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn như: Điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nề nếp phòng thi cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt kỳ thi.

Đồng thời, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sắp diễn ra, Bộ cũng tập trung lên phương án tăng cường câu hỏi, nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dự kiến nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12. Bộ tiếp tục tăng cường chất lượng đề thi đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi tại địa phương để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới.

Không chỉ tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ tập huấn nghiệp vụ về thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn gian lận thi cử, nhất là gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao.

Đồng thời, Bộ cũng có kế hoạch đẩy mạnh công tác truyền thông để nhận được sự đồng thuận, quyết tâm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, hiệu quả.

Trong đó, yêu cầu các hội đồng thi phổ biến đầy đủ, quán triệt kỹ quy chế cho thí sinh, lưu ý thí sinh tuyệt đối không được sử dụng điện thoại hoặc những vật dụng cấm mang vào phòng thi và tuân thủ quy định, hướng dẫn của hội đồng thi, nhất là để các vật dụng cá nhân, các tài liệu và các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi tại đúng địa điểm do hội đồng thi quy định; cảnh báo cho thí sinh trong phòng thi về những thiết bị công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận thi cử.

Thùy Dung (T/h)