Chatbot Bard của Google sẽ cạnh tranh sòng phẳng với ChatGPT?

11:48, 07/02/2023

Ngày 6/2, Google đã công bố một công nghệ chatbot trí tuệ nhân tạo có tên Bard mà công ty sẽ sớm tung ra trong vài tuần tới. Bard được kỳ vọng sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ ChatGPT, một dịch vụ AI do OpenAI tạo ra.

Bard được phát triển bởi mô hình ngôn ngữ LaMDA của công ty. Được biết, Google sẽ mở dịch vụ này cho “những người thử nghiệm đáng tin cậy” trước khi cung cấp rộng rãi cho công chúng, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog hôm 6/2.

Tuần trước, CNBC đã báo cáo rằng Google đang thử nghiệm một số dịch vụ mới với nhân viên như một phần của kế hoạch “mã đỏ” để đối đầu với ChatGPT, chatbot phổ biến được đầu tư bởi Microsoft.

“Sắp tới, bạn sẽ thấy các tính năng do AI được tích hợp trong dịch vụ Tìm kiếm giúp chắt lọc thông tin phức tạp và ưu tiên các định dạng dễ hiểu. Vì vậy, người dùng có thể nhanh chóng hiểu được bức tranh toàn cảnh về mọi thứ mà họ tìm kiếm”, CEO Sundar Pichai viết.

CEO Google Sundar Pichai vừa công bố dự án Bard. Đây được cho là đối thủ cạnh tranh của ChatGPT.

Công ty đã đưa ra một ví dụ về việc sử dụng Bard để đơn giản hóa các chủ đề phức tạp, chẳng hạn như giải thích những khám phá mới từ Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA cho một đứa trẻ 9 tuổi.

Các thử nghiệm sản phẩm diễn ra sau một cuộc họp gần đây, trong đó các nhân viên bày tỏ lo ngại về lợi thế cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực AI, do ChatGPT đột ngột trở nên phổ biến.

Về phía Google từ lâu đã ứng dụng AI trong các sản phẩm và dịch vụ, nhưng vẫn luôn thận trọng trong việc ra mắt các công cụ liên quan đến AI tới công chúng, tránh hậu quả "chưa kiểm nghiệm kỹ càng". Điều này là hợp lý bởi thực tế các mô hình ngôn ngữ như LaMDA hay GPT-3.5 vẫn đang đối mặt với quan ngại có thể mang đến người dùng những ngôn từ gây kích động, thù hận hoặc thông tin không chính xác.

Tuy nhiên, ông Pichai cho biết, đối với Bard, Google sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ để bảo đảm câu trả lời của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và có căn cứ.

The Verge cho rằng, thông báo có phần vội vàng và chưa đầy đủ của Google về Bard là dấu hiệu cho thấy ông lớn công nghệ này đứng ngồi không yên trước sức hút mạnh mẽ của ChatGPT khi nó chiếm sóng trên mọi nền tảng mạng xã hội.

Hàng loạt cuộc thảo luận sôi nổi về vai trò của chatbot AI đối với giáo dục, công việc và tương lai của tìm kiếm trên Internet - mối quan tâm đặc biệt của Google. Mặc dù công nghệ đứng sau không mang tính cách mạng, quyết định cung cấp miễn phí trên web đã giúp hàng triệu người dùng tiếp cận với hình thức tạo văn bản tự động mới lạ này. Nhờ đó mà ChatGPT tạo được tác động lớn.

Microsoft, công ty đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, cũng đã tận dụng thời điểm này để tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing, cũng như các sản phẩm khác trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office nổi tiếng của mình.

Bảo Ngọc (T/h)