Nhân tài Đất Việt 2020 chính thức khởi động với chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi Số"

Nguyệt Hằng 12:29, 22/07/2020

Ngày 22/7, tại Hà Nội, chương trình họp báo “Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020” đã được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, báo Điện tử Dân trí, cùng sự bảo trợ truyền thông của Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media đồng tổ chức.

Năm nay, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung (Cơ quan chủ quản mới của báo Điện tử Dân trí) và Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan, cùng thỏa thuận ủy quyền ông Phạm Huy Hoàn - Ủy viên thường vụ Ban chấp hành TW Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục là Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt như đã đảm nhận từ 15 năm qua.

Với chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi Số” Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục chặng đường tìm kiếm và tôn vinh nhân tài, ban tổ chức mong muốn bắt nhịp với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ và mong muốn thu hút được nhiều sản phẩm, các giải pháp CNTT giúp sức vào quá trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.

Đầu năm 2020, Việt Nam cũng như trên toàn thế giới vừa phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong đại dịch, nhiều sản phẩm, giải pháp CNTT đã trở thành “cứu cánh” cho các doanh nghiệp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần vào xu thế chuyển đổi số hiện nay. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tự hào đã có nhiều sản phẩm, giải pháp công nghệ được ghi nhận, góp phần trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Điển hình là hai Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH) của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp Xử lý Dữ liệu Vbee (giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018) và Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT của nhóm tác giả đến từ Công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS) (giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019).

Bộ đôi sản phẩm đã được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu là 2 trong số các nền tảng số “Make in Vietnam” tiêu biểu, nhằm hỗ trợ đẩy nhanh “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt… Hay VNPT Pay – Giải pháp thanh toán không tiền mặt –  Giải Khuyến khích lĩnh vực Sản phẩm có Triển vọng ứng dụng số Nhân tài Đất Việt năm 2018.

Năm 2020, VNPT Pay đã được kết nối với Cổng Dịch vụ công Quốc gia và luôn là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến qua hệ thống này. Đến hiện tại, VNPT Pay cũng là đơn vị đầu tiên hoàn thành tích hợp thanh toán tất cả các dịch vụ cho người dân được cung cấp qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia…

Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Phạm Huy Hoàn phát biểu tại buổi lễ phát động.

Phát biểu tại họp báo, ông Phạm Huy Hoàn – Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng chia sẻ: “15 năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tìm kiếm, phát hiện tôn vinh hàng trăm nhân tài ở các lĩnh vực Khoa học Công nghệ, Công nghệ Thông tin, Y dược, Môi trường và cả những nhà Khoa học “chân đất” tự học thành tài. Giải  thưởng đặc biệt được lãnh đạo Đảng, nhà nước hết sức quan tâm. Rất nhiều tác giả, nhóm tác giả bước ra từ Giải thưởng đã thành công, tạo được những sản phẩm, công trình có giá trị cao cho xã hội. Ban tổ chức và hội đồng Giám khảo của giải thưởng có quyền tự hào vì những đóng góp của Giải thưởng cho xã hội, đã góp phần không nhỏ trong tiến trình thúc đẩy sự tiến bộ xã hội”.   

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm phát biểu tại sự kiện.

Đại diện lãnh đạo VNPT chia sẻ: “VNPT luôn tự hào đồng hành cùng những Nhân Tài Đất Việt, với tiềm lực và tài nguyên sẵn có cùng với sự chuẩn bị về nguồn lực, VNPT cũng đã kiện toàn bộ máy tổ chức, đầu tư phát triển con người bài bản và thực chất, liên tục triển khai các chương trình khuyến khích và thu hút nhân tài, với phương châm “nhân lực là tài sản lớn nhất”. Không chỉ phát triển nguồn lực cho chính mình VNPT còn hướng tới phát triển lực lượng lao động số. VNPT cam kết chia sẻ nguồn lực để hỗ trợ, hợp tác và đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp và các nhà phát triển nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới cũng như làm giàu lực lượng lao động có năng lực, kỹ thuật số cho chuẩn quốc tế, có thể ứng dụng công nghệ số một cách đầy đủ sáng tạo trong công việc”.

Trải qua hành trình 15 năm không ngừng mở rộng về quy mô và phát triển về chất lượng, đến nay Nhân tài Đất Việt tự hào đã phát hiện hàng trăm công trình khoa học và sản phẩm công nghệ thông tin được ứng dụng vào thực tế đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có nhiều sản phẩm đã tiếp tục bứt phá, vươn ra thị trường khu vực và thế giới, giành được những Giải thưởng quốc tế danh giá và thu hút được vốn đầu tư để tiếp tục phát triển.

Trong thời gian qua, VNPT cũng đã tham gia cùng với các địa phương và các trường đại học trong việc phát triển nguồn lĩnh vực trong lĩnh vực số. Song hành với quá trình xây dựng nguồn nhân lực vững mạnh, đến nay, VNPT đã tham gia tích cực và hiệu quả trong việc cùng xây dựng, thiết lập hạ tầng số, xây dựng các nền tảng số có phạm vi ứng dụng ở tầm quốc gia, tham gia thúc đẩy chuyển đổi số theo nhiều lĩnh vực trọng yếu của đất nước, bám sát các nội dung Đề án Chuyển đổi số quốc gia.

Có thể kể đến một số các thành công nhất định như: VNPT đã được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm và đã hoàn thành việc xây dựng Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công Quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Đây là các hệ thống quan trọng góp phần xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Đại diện BTC nhận được nhiều câu hỏi từ giới truyền thông về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm thứ 16.

Điều đặc biệt 16 năm qua Hội tin học Việt Nam tiếp tục chủ trì hội đồng ban giám khảo và cùng phối hợp với ban tổ chức thực hiện Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020.

Ban Tổ chức cho biết, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có hai hệ thống sản phẩm chính. Đầu tiên là sản phẩm CNTT thành công, hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm CNTT đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội. Thứ hai là sản phẩm CNTT khởi nghiệp và chuyển đổi số triển vọng, bao gồm hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo, đột phá, có các sản phẩm góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Năm nay, Giải thưởng cũng sẽ dành sự chú ý đặc biệt đối với những sản phẩm đã giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lí, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được một giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và một giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ. Ngoài ra, BTC Giải thưởng cũng sẽ đưa ra các giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2020 tiếp tục trao tặng cho tác giả/tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế - xã hội có ý nghĩa lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Đối với Giải thưởng Y dược được trao tặng cho tác giả/tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…), doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hay cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng. Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ phát động Nhân tài Đất Việt 2020:


Ban tổ chức, Ban Giám khảo chụp hình lưu niệm cùng các vị khách mời trong chương trình


Hội trường diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2020, đánh dấu chặng đường 16 năm tìm kiếm, tôn vinh tài năng của Việt Nam.


Đại diện nhóm tác giả Origin-STT - đội giành giải Nhất NTĐV 2019.

Đại diện nhóm tác giả Vbee - đội giành giải Nhì NTĐV 2018.

Đại diện báo Đầu tư đặt câu hỏi cho ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Thời gian dự thi hạng mục CNTT đến hết ngày 15/10/2020; Công tác chấm giải sẽ được thực hiện trong tháng 11/2020.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12/2020 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Tạp chí điện tử VnMedia – tầng 14- tòa nhà VNPT, 57 Huỳnh thúc Kháng, Hà Nội.

Các thông tin, giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2020 sẽ được đăng tải đầy đủ tại trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc địa chỉ http://vnmedia.vnhttp://dantri.vn.

Nguyệt Hằng

Ảnh: Thanh Tùng