Cửa mở cho doanh nghiệp tư nhân rót vốn vào điện hạt nhân mô đun nhỏ

09:18, 02/01/2026

Theo Nghị quyết mới nhất từ Quốc hội, cả khối doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân đều được tạo điều kiện để nghiên cứu, đầu tư vào công nghệ điện hạt nhân mô đun nhỏ (SMR). Đây là một phần trong chiến lược năng lượng mới cho giai đoạn 2026 - 2030.

Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thay mặt Quốc hội ký ban hành Nghị quyết số 253/2025/QH15. Văn bản này thiết lập hệ thống cơ chế, chính sách bao quát cho ngành năng lượng trong 5 năm tới, tập trung vào các mảng: Cập nhật và điều chỉnh quy hoạch điện lực cấp quốc gia và cấp tỉnh; đẩy mạnh đầu tư điện gió ngoài khơi và cơ chế mua bán điện trực tiếp; triển khai các công trình trọng điểm về dầu khí, than và điện lực.

Lần đầu tiên, việc phát triển các lò phản ứng hạt nhân mô đun nhỏ (theo tiêu chuẩn của IAEA) được đặc biệt đưa ra. Nhà nước kêu gọi sự tham gia của các nguồn lực tư nhân trong việc nghiên cứu và đầu tư phát triển SMR.

Quá trình triển khai phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về an toàn, an ninh hạt nhân và pháp luật liên quan. Chính phủ sẽ căn cứ vào thực tiễn thị trường và trình độ công nghệ theo từng thời điểm để ban hành các cơ chế đầu tư cụ thể.

Nghị quyết mang đến những thay đổi lớn nhằm "cởi trói" về mặt hành chính. Các dự án kinh doanh lưới điện đã nằm trong quy hoạch sẽ không cần thực hiện bước chấp thuận chủ trương đầu tư.

Không cần thông qua đấu thầu hay đấu giá đất đối với các trường hợp: nâng cấp, cải tạo các trung tâm điều khiển hệ thống điện quốc gia/miền; dự án điện gió ngoài khơi hoặc các trường hợp nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai.

Nghị quyết này được kỳ vọng sẽ tạo ra làn sóng đầu tư mới, đặc biệt là vào các công nghệ năng lượng sạch và hiện đại như điện hạt nhân mô đun nhỏ, giúp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia dài hạn.