Dân mạng đua nhau lập Facebook giả mạo trọng tài trận VN - UAE

08:57, 16/06/2021

Phần lớn tài khoản Facebook có tên trọng tài Ali Sabah Adday Al-Qaysi đều được lập sau khi trận đấu kết thúc. Các chủ trang này là người dùng từ Việt Nam.

Trọng tài Ali Sabah Adday Al-Qaysi là người đã cầm còi trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội chủ nhà UAE.

Trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất (UAE) vừa diễn ra, ngoài tiền đạo Nguyễn Tiến Linh và tiền vệ Trần Minh Vương, trọng tài chính người Iraq Ali Sabah Adday Al-Qaysi là cái tên được cộng đồng mạng Việt Nam nhắc đến nhiều nhất.

Trọng tài người Iraq này là người đã đã có phần thiên vị đội bóng chủ nhà, nhất là tình huống từ chối phạt đền cho đội tuyển Việt Nam sau cú ngã của Công Phượng.

Ngay sau trận đấu, hàng loạt tài khoản và fanpage Facebook mang tên vị trọng tài này xuất hiện. Phần lớn đều đến từ... Việt Nam. Thậm chí, một số tài khoản còn ghi địa chỉ của vị này là “sống tại Hà Nội” và theo học một trường đại học trong nước.

Dân mạng Việt đua nhau làm giả trang Facebook trọng tài chính người Iraq - 2

Tài khoản giả mạo của trọng tài Ali Sabah Adday Al-Qaysi xuất hiện hàng loạt trên Facebook.

Cũng như những lần trước đây, sau khi trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và UAE kết thúc, các cư dân mạng tại Việt Nam lại bắt đầu "chiến dịch săn lùng" tài khoản mạng xã hội của trọng tài chính cầm còi trận đấu để công kích bằng những lời lẽ miệt thị, chửi bới hay thậm chí phân biệt sắc tộc, tôn giáo… của vị trọng tài này vì cho rằng ông thiên vị và bắt ép đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, để tìm được tài khoản Facebook thực tế của trọng tài Al-Qaysi là điều không hề dễ dàng gì, bởi lẽ ngay khi có thông tin trọng tài Al-Qaysi sẽ cầm còi trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và UAE, nhiều cư dân mạng tại Việt Nam đã nhanh chóng lập những tài khoản Facebook mạo danh vị trọng tài này.

Số lượng tài khoản Facebook mang tên của trọng tài người Iraq lên đến con số hàng trăm. Điểm chung của những tài khoản Facebook này là đều mới được lập, với những bài viết được đăng tải gần đây, chủ yếu là những hình ảnh của trọng tài Al Qaysi tìm thấy được từ Internet.

Đáng chú ý, sau khi trận đấu kết thúc, nhiều tài khoản mạo danh trọng tài Al-Qaysi đã đăng tải những nội dung với hàm ý khiêu khích đội bóng Việt Nam, mục đích nhằm lôi kéo sự tương tác từ các cổ động viên của Việt Nam. Không ít người dùng mạng xã hội tại Việt Nam đã "dính bẫy", truy cập vào những trang Facebook giả mạo này để bày tỏ sự phẫn nộ và bình luận tiêu cực nhằm vào trọng tài người Iraq, mà không hề hay biết rằng đây chỉ là những tài khoản Facebook giả mạo.

Dân mạng Việt đua nhau làm giả trang Facebook trọng tài chính người Iraq - 3

Một tài khoản giả mạo trọng tài Al-Qaysi có hơn 11 ngàn người theo dõi, chủ yếu đều là người Việt Nam.

Mục đích của hành động mạo danh này là sẽ tăng tương tác, tăng lượng người theo dõi các tài khoản Facebook giả mạo. Sau khi có được một lượng người theo dõi đủ lớn, những kẻ mạo danh sẽ xóa đi toàn bộ nội dung cũ liên quan đến trọng tài Al-Qaysi, đổi sang một tên mới và sử dụng tài khoản Facebook này để bán hàng trực tuyến hoặc thậm chí chia sẻ những tin tức giả mạo, lừa đảo…

Việc tạo tài khoản mạo danh của các cư dân mạng Việt là một hành động làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín và danh dự của người bị giả mạo. Những kẻ mạo danh đã lợi dụng tâm lý hung hăng và thiếu kiềm chế của một bộ phận cư dân mạng tại Việt Nam để "giăng bẫy" mà họ không hề hay biết.

Thu Trang (T/h)