Facebook ngừng đăng quảng cáo chính trị trước thềm bầu cử Mỹ

07:53, 04/09/2020

Facebook thông báo sẽ ngừng đăng các quảng cáo chính trị mới trong tuần trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Mỹ, từ ngày 27/10 - 3/11.

Tuyên bố được mạng xã hội Facebook đưa ra vào ngày 3/9. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, Facebook đưa ra quyết định trên bởi lo ngại mạng xã hội này có thể bị lợi dụng để can thiệp phiếu bầu. Facebook còn tạo nhãn đối với những bài đăng của ứng cử viên và chiến dịch vận động tranh cử cố gắng tự nhận chiến thắng trước cả khi có kết quả chính thức. Facebook sẽ mở rộng chính sách nhằm ngăn chặn những bài đăng kêu gọi bạo lực hoặc gây tổn hại cho các quan chức liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Tổng Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg đã đăng nội dung tuyên bố về thay đổi này. Ông Mark Zuckerberg nói: "Tôi lo rằng nước Mỹ chia rẽ và sẽ mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần mới có kết quả cuối cùng, dẫn đến tăng nguy cơ bất ổn trên khắp nước Mỹ".

Facebook ngừng đăng quảng cáo chính trị trước thềm bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: AP)

Facebook vẫn cho phép những quảng cáo chính trị hiện diện ở thời điểm này tiếp tục tồn tại trong hệ thống, nhưng sẽ chặn tính năng thay đổi nội dung và thiết kế của quảng cáo chính trị. Cha đẻ của Facebook cũng nhấn mạnh sẽ gỡ thông tin giả về COVID-19 và bầu cử, bởi theo ông Mark Zuckerberg, chúng có thể khiến cử tri sợ hãi đối với việc đi bỏ phiếu.

Trước đó, Facebook vào ngày 18/6 đã gỡ bỏ một số bài đăng và quảng cáo của trang vận động tái tranh cử cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Lý do được đưa ra là Facebook coi những bài đăng này vi phạm chính sách chống thù địch có tổ chức của công ty này.

Theo Reuters, những bài đăng này có hình tam giác màu đỏ đảo ngược kèm nội dung đề nghị người sử dụng Facebook tham gia kiến nghị phản đối phong trào có tên Antifa. Trong quá khứ, phát xít Đức từng dùng hình tam giác màu đỏ đảo ngược để ám chỉ tù nhân chính trị.

Châu Anh (T/h)