Khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh TP. Đồng Hới

10:38, 07/01/2022

Sáng 6/1, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ khai trương Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh. Đây là một trong những hạng mục của Đề án phát triển chính quyền điện tử và dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

Trung tâm giám sát điều hành thông minh TP. Đồng Hới, gồm: 12 màn hình 55 inch, hệ thống thiết bị điều khiển màn hình, hệ thống thiết bị công nghệ thông tin, máy chủ chuyên dụng để vận hành khai thác dữ liệu, hệ thống phần mềm điều khiển trung tâm có chức năng: giám sát, điều hành phát triển kinh tế-xã hội, báo cáo, thống kê; giám sát hiệu quả hoạt động các cấp chính quyền; quản lý quy hoạch và hạ tầng đô thị; giám sát, điều hành an ninh trật tự cộng đồng; an toàn giao thông; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; giám sát chất lượng môi trường; điều hành lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch và giám sát thông tin báo chí và truyền thông.

Người dùng điện thoại thông minh có thể dễ dàng tải ứng dụng “Đồng Hới SmartCity” trên nền tảng IOS và Android để tiếp cận các dịch vụ của đô thị thông minh, tra cứu dịch vụ công trực tuyến, vi phạm giao thông, thông tin du lịch cũng như phản ánh các vấn đề bất cập của thành phố thông qua cổng thông tin phản ánh hiện trường tại địa chỉ http://donghoismartcity.vn để cơ quan chức năng của TP. Đồng Hới tiếp nhận, phân loại và xử lý theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, TP. Đồng Hới và các sở, ngành nhấn nút khai trương Trung tâm giám sát, điều hành ĐTTM TP. Đồng Hới.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới, Hoàng Ngọc Đan, giai đoạn 2022-2024, Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh sẽ được bổ sung thêm một số chức năng, dịch vụ như quản lý quy hoạch và hạ tầng đô thị, quản lý du lịch thông minh, quản lý vệ sinh môi trường, bổ sung hệ thống camera tầm cao, an ninh, giao thông và tích hợp các công nghệ mới, như: nhận dạng đối tượng, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn.

Trong năm 2021, Đồng Hới IOC đã triển khai các dịch vụ: Hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân; giám sát, điều hành giao thông và các lĩnh vực khác… Trong đó, cổng thông tin phản ánh hiện trường tại địa chỉ http://donghoismartcity.vn thực hiện tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, du khách, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố qua nhiều hình thức khác nhau; phân loại sự vụ theo lĩnh vực và chuyển đến các đơn vị chuyên ngành để thực hiện xử lý, lưu trữ theo quy trình.

Đồng thời, Đồng Hới IOC đưa vào sử dụng ứng dụng Công dân thông minh “Đồng Hới SmartCity” trên điện thoại di động để cung cấp kênh giao tiếp với người dân thông qua ứng dụng di động. Người dân được tiếp cận các dịch vụ của ĐTTM, như: thông tin tuyên truyền, ứng cứu khẩn cấp, phản ánh các vấn đề bất cập, tra cứu vi phạm giao thông, thông tin du lịch...

Sau một thời gian chuẩn bị và vận hành, đến nay, Đồng Hới IOC chính thức đi vào hoạt động. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số cũng như xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn.

 Các đại biểu tham quan Trung tâm.

Đồng Hới IOC được ví như “bộ não số” với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra cái nhìn tổng thể toàn cảnh trên mọi lĩnh vực, với cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, hiện đại, gồm: 12 màn hình 55 inch, hệ thống thiết bị điều khiển màn hình, hệ thống thiết bị CNTT, máy chủ chuyên dụng để vận hành khai thác dữ liệu, hệ thống phần mềm điều khiển trung tâm… 

Trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về CNTT, Đồng Hới IOC được kỳ vọng sẽ giúp lãnh đạo thành phố có cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các hoạt động của thành phố, là nơi phân tích dữ liệu lớn, đưa ra cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định ở nhiều lĩnh vực khác bảo đảm nhanh chóng, chính xác, minh bạch và tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về những sự cố, vấn đề phát sinh liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh, môi trường…

Qua đó, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng chính quyền điện tử hướng tới Chính phủ số, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, từng bước thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Theo đại diện Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội Viettel, Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh thành phố Đồng Hới do đơn vị phát triển và hỗ trợ vận hành và đây là Trung tâm thứ 32 được đưa vào hoạt động trong cả nước nhằm hướng tới xây dựng chính quyền số, xã hội số ở Việt Nam.

 Chân Hoàn (T/h)