Kiểm định chất lượng cá ngừ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo

Thiên Thanh 05:39, 16/07/2020

Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) kể trên có tên gọi là Tuna Scope. Đây là hệ thống mới được đánh giá cao trong việc kiểm soát chất lượng cá ngừ, nguyên liệu chính làm nên các món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản như sushi hay sashimi.

Chỉ nhìn mà đánh giá được chất lượng thịt cá ngừ là điều mà không phải ai cũng làm được. Mỗi con cá ngừ có độ tươi và hương vị khác nhau.

Thông thường, khi mua cá ở các chợ đầu mối, các chuyên gia đánh giá chất lượng cá sẽ nhìn vào lát cắt ở phía đuôi cá, xem màu thịt cá để đánh giá độ ngon dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến việc đi lại hạn chế nên việc đến tận nơi để đánh giá chất lượng cá là điều rất khó khăn.

Với những người không chuyên, nhìn bằng mắt thường sẽ không biết đánh giá chất lượng cá ngừ như thế nào. Nhưng giờ đây, chỉ cần cầm điện thoại lên và chụp ảnh, trí tuệ nhân tạo sẽ cho bạn biết cá ngừ có chất lượng đến đâu.

Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo để đánh giá chất lượng cá ngừ

Cha đẻ của công nghệ này là ông Shimura thuộc Trung tâm sáng tạo Dentsu. Một lần, khi ông tình cờ ăn món cá ngừ sống và xem chương trình truyền hình về những người bán cá ngừ, ông đã nảy ra ý tưởng dùng trí tuệ nhân tạo để đánh giá chất lượng cá ngừ.

Chất lượng cá được đánh giá theo nhiều tiêu chí, gồm mùi vị, kết cấu, độ tươi, độ béo... tùy theo khu vực cung cấp nguồn cá ngừ. Công nghệ thu thập dữ liệu từ những người chuyên đánh giá cá ngừ để chia thành 3 cấp độ gồm: siêu cao cấp, cao cấp và trung bình.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, ứng dụng Tuna Scope sử dụng thuật toán học sâu để nghiên cứu dữ liệu chấm điểm từ các thương gia. Người dùng có thể tải xuống và sử dụng ở bất cứ đâu, tạo ra "một tiêu chuẩn chấm điểm thống nhất" cho ngành công nghiệp sushi.

Kiểm định cá ngừ là một trong những kỹ năng quan trọng làm nên văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Các thương nhân buôn cá ngừ bậc thầy có thể xác định các đặc tính như hương vị và chất lượng của cá ngừ chỉ bằng mắt mà không cần nếm.

Công nghệ này có thể xác định chất lượng cá ngừ chính xác đến 90%. Người dùng có thể tải ứng dụng xuống smartphone và sử dụng công nghệ này ở bất cứ đâu. Chỉ mất vài giây để đạt được kết quả đánh giá.

Mặt cắt ngang của đuôi cá ngừ sẽ là tấm bản đồ mô tả chi tiết về hương vị, kết cấu, độ tươi và chất lượng tổng thể của cá ngừ. Người thẩm định sẽ kiểm tra về màu sắc, độ bóng, độ rắn chắc và về lớp mỡ... để ngay lập tức xác định chất lượng của cá.

Tuna Scope xác định tức thời chất lượng của cá ngừ dựa trên hình ảnh quét mặt cắt ngang phần đuôi. Hệ thống đã chụp khoảng 4.000 hình ảnh đuôi, số lượng tương đương với một người thẩm định đúc rút trong 10 năm.

Thiên Thanh (T/h)