Kỷ niệm 10 năm Đình Hà là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố

21:27, 26/09/2023

Ngày 26/9, nhân kỷ kiệm 10 năm Đình Hà là di tích lịch sử văn hóa của TP, được sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, Ban Quản lý Di tích phường, Ban tổ chức lễ hội Đình Hà đã tổ chức lễ hội truyền thống Đình Hà Quý Mão 2023.

Lễ hội truyền thống Đình Hà (làng Dịch Vọng Trung thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, HN) được tổ chức để tưởng nhớ ngày Đức Thành hoàng làng Triệu Chí Thành hóa về trời (12/8 âm lịch). Đây là một trong những lễ hội truyền thống giàu ý nghĩa của phường Dịch Vọng cũng như của quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Kỷ niệm 10 năm Đình Hà là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố

Lễ hội đình Hà được phục dựng mang đậm nét cổ truyền

Năm nay, được sự đồng ý của Quận ủy - UBND quận, Ban tổ chức Lễ hội Đình Hà đã tổ chức phục dựng lại lễ rước kiệu, phần lễ được tổ chức trang trọng theo đúng các nghi thức cổ truyền, phần hội đã khôi phục và bảo tồn được nhiều trò chơi và hoạt động văn hoá dân gian như: kéo co, đập niêu, ném vòng cổ chai, cờ tướng…. tạo không khí phấn khởi, vui tươi, lành mạnh trong Nhân dân.

Kỷ niệm 10 năm Đình Hà là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố

Đại diện lãnh đạo quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng dâng hương tại lễ hội 

Phát biểu tại buổi khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết, cụm di tích đình - chùa Hà chứa đựng nhiều ý nghĩa lịch sử. Đình Hà nằm ngay sát cạnh chùa Hà, một ngôi chùa cổ, được xây dựng bởi tiền công đức từ thời vua Lý Nhân Tông (1054 – 1072). Chùa có tên tự là Thánh Đức Tự. Chùa Hà cùng với Đình Hà kết lại tạo thành một cụm di tích có tên gọi là Đình - Chùa Hà. Nơi đây nổi tiếng linh ứng với nhiều câu chuyện, huyền thoại gắn liền với lịch sử dân tộc.

Kỷ niệm 10 năm Đình Hà là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố

Lãnh đạo phường Dịch Vọng dâng hương tại lễ hội.

Theo Thần phả và các tài liệu được lưu giữ tại đình, đình Bối Hà (nay gọi là đình Hà) thờ thành hoàng Đại vương Triệu Chí Thành. Triệu Chí Thành là con của ông Triệu Xương và bà Lý Thị Thích, người Chu Diên, trang Thái Bình (nay là huyện Mê Linh, Hà Nội), là một trong những tướng tài của vua Triệu Việt Vương, có công cùng với vua đánh đuổi giặc Lương đại bại chạy về Bắc quốc năm 550.

Kỷ niệm 10 năm Đình Hà là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố

Lễ hội Đình Bối Hà là lễ hội cổ truyền có từ rất lâu đời của phường Dịch Vọng.

Đình Hà được xây dựng theo kiến trúc chữ Đinh, với vị trí đặc biệt nằm ở cửa ngõ phía Tây của thành Thăng Long xưa, một vùng đất có bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước. Đình Hà là nơi bảo lưu, giữ gìn những di sản văn hóa, truyền thống tốt đẹp của nhân dân.

Đây cũng là nơi đặt ngai và bài vị thờ vị thần Đại vương Triệu Chí Thành, người đã có công chế tác nỏ thần linh nghiệm đánh đuổi quân Lương, xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong dân gian vùng, có câu ca ngợi về Đại vương Triệu Chí Thành: “Đường đường một đấng anh hào/ Lớn lên hội ngộ thanh tao vẹn toàn”.

Theo lời các cụ: Lễ hội Đình Bối Hà là lễ hội cổ truyền có từ rất lâu đời. Từ xưa tục truyền rằng ngoài việc giáp Bối Hà hàng năm xuân thu nhị kỳ mang lễ sang Đình Thọ Tháp, còn định kỳ mấy năm một lần giáp Bối Hà, rước kiệu Thánh Em sang thăm Thánh Anh.

Các già làng của xóm Bối Hà quyết định lấy ngày 9 tháng 3 âm lịch hàng năm, nhân ngày sinh của Đức Đại Vương Chu Lý, đem lễ dâng và cùng các cụ xóm Tháp tổ chức lễ tế Thánh tại Đình Thọ Tháp. Riêng Đình Bối Hà tổ chức Lễ vào 2 ngày 11 tháng Giêng ngày sinh của Đức Đại vương Triệu Chí Thành và ngày 12 tháng tám là ngày Thánh hoá, nhằm tôn vinh công lao hiển hách của các vị Thành hoàng làng, là dịp để Nhân dân các thôn, xóm giao hiếu, thăm viếng, giúp đỡ nhau trong việc Lễ hội, rước kiệu Thành hoàng...

Kỷ niệm 10 năm Đình Hà là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố

Lễ hội Đình Hà đã tổ chức phục dựng lại lễ rước kiệu, phần lễ được tổ chức trang trọng theo đúng các nghi thức cổ truyền, phần hội đã khôi phục và bảo tồn được nhiều trò chơi và hoạt động văn hoá dân gian.

Trải qua hàng trăm năm, các di tích lịch sử văn hóa của làng Vòng cổ, nay thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã được các cấp chính quyền quan tâm tu bổ di tích, bảo vệ di sản, sinh hoạt tín ngưỡng của các tầng lớp Nhân dân. Đình Hà đã được quận, phường đầu tư tôn tạo, tu bổ lớn vào các năm 1998, 2014, đình đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo Quyết định số 2012/QĐ-UBND ngày 16/5/2012 của UBND thành phố Hà Nội...

“Đó là thành quả, công sức, trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị của di tích lịch sử cách mạng, văn hóa phi vật thể cho muôn đời con cháu mai sau” – Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung chia sẻ.

Theo thuongtruong.com.vn

(https://thuongtruong.com.vn/news/ky-niem-10-nam-dinh-ha-la-di-tich-lich-su-van-hoa-cap-thanh-pho-109706.html)