Lắp camera giám sát hành trình: Người dân được lợi gì?

10:22, 02/10/2023

Tại dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an khuyến khích người dân tự lắp camera giám sát hành trình để tự bảo vệ mình trong các tình huống mất an toàn giao thông, không bắt buộc.

Bắt buộc xe kinh doanh vận tải lắp camera giám sát hành trình

Dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì xây dựng sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 6, dự kiến xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Một trong những nội dung được người dân quan tâm là quy định liên quan đến việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Theo đó, tại Điều 33 của dự thảo Luật quy định, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình; thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe; dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình theo quy định. 

Theo Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông, với xe kinh doanh vận tải, pháp luật hiện hành đã quy định bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình, dữ liệu được truyền về Cục Đường bộ thuộc Bộ Giao thông vận tải để phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Khuyến khích người dân tự lắp camera giám sát hành trình trên ô tô cá nhân

Còn với ôtô cá nhân, Bộ Công an chỉ khuyến khích người dân tự lắp camera giám sát hành trình để tự bảo vệ mình trong các tình huống mất an toàn giao thông, không bắt buộc. 

Trên thực tế đã có rất nhiều phương tiện cá nhân tự trang bị camera giám sát hành trình, nhằm mục đích ghi lại hình ảnh, sự cố xảy ra trên đường.

Với việc này, người điều khiển phương tiện có thể chứng minh được đúng hay sai trong các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường, có thể lưu lại bằng chứng khi có kẻ gian xâm hại xe của mình hoặc của người khác… 

Những bằng chứng từ camera giám sát hành trình cũng có thể cung cấp cho các cơ quan chức năng để xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của lái xe và người khác. 

Về dữ liệu thu thập được từ thiết bị giám sát hành trình, cơ quan chức năng sẽ không thu thập mà chỉ đề nghị người dân hợp tác, cung cấp khi xảy ra các sự cố trên đường hoặc ghi nhận được các sự cố của xe khác…

Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết thêm, các đề xuất được đưa ra mới chỉ là bản dự thảo. Cơ quan soạn thảo sẽ ghi nhận sự đóng góp của người dân, các cơ quan, tổ chức để chỉnh lý và đưa ra điều khoản hợp lý, khoa học, đảm bảo tính nhân văn./.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

(https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/lap-camera-giam-sat-hanh-trinh-nguoi-dan-duoc-loi-gi-11923093009462361.htm)