Phát triển đô thị thông minh phải gắn kết chặt chẽ với chuyển đổi số tại địa phương

12:11, 03/11/2021

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh phát triển đô thị thông minh cũng chính là quá trình thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi đô thị, thành phố đó. Phát triển đô thị thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Ngày 2/11, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - ASOCIO 2021 (ASOCIO - Vietnam Smart City Summit 2021) chính thức được khai mạc với chủ đề “Thành phố thông minh trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam quốc tế”.

Trong 5 năm qua, xu hướng phát triển Smart City vẫn đang là chủ đề nóng và nhận được sự quan tâm đầu tư của các nền kinh tế trong khu vực. Chính phủ các nước ASEAN cũng đã hưởng ứng thành lập Smart City Network (ASCN) với sự tham gia của 26 thành phố trong khu vực. ASOCIO đã thành lập riêng Ủy ban Smart City để thúc đẩu xu hướng này.

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - ASOCIO 2021 diễn ra 5 ngày theo hình thức trực tuyến.

Trong 5 ngày, sự kiện sẽ nhấn mạnh vào các xu hướng công nghệ hiện đại được ứng dụng trong lĩnh vực thành phố thông minh với 5 phiên chuyên đề về: Chính quyền số; bất động sản thông minh; khu công nghiệp thông minh; nền tảng, giải pháp số cho thành phố thông minh; startup với thành phố thông minh.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, Nghị quyết đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất ba đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung. Đến năm 2030 sẽ hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Phát triển đô thị thông minh cũng chính là quá trình thực hiện chuyển đổi số

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông với sứ mệnh dẫn dắt và định hướng quá trình Chuyển đổi số quốc gia nói chung, đã sớm ban hành một số văn bản hướng dẫn tạo khung pháp lý trong lĩnh vực ICT cho phát triển đô thị thông minh bao gồm Khung tham chiếu ICT, Bộ chỉ số KPI phát triển đô thị thông minh và các nội dung về ứng dụng CNTT để cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh.

"Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia, chúng tôi quan niệm rằng phát triển đô thị thông minh cũng chính là quá trình thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi đô thị, thành phố đó. Phát triển đô thị thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương", Thứ trường Nguyễn Huy Dũng nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng.

Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 là cơ hội rất lớn để các cơ quan quản lý, các chuyên gia, học giả, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và quốc tế cùng chia sẻ, thảo luận, cập nhật những xu hướng, kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh.

Các ý kiến chia sẻ, trao đổi, thảo luận tại Hội nghị sẽ giúp Việt Nam và các quốc gia thành viên ASOCIO nói chung có thêm kiến thức và động lực để cùng chung tay xây dựng các thành phố thông minh thực sự bền vững, có sức chống chịu cao, linh hoạt, dễ thích ứng và phản ứng nhanh trước những tác động môi trường và xã hội, qua đó giúp các quốc gia đạt được mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Phát triển Smart City là vấn đề mới không chỉ đối với Việt Nam mà cả với các quốc gia đi trước, đòi hỏi chúng ta liên tục phải tìm hiểu, trao đổi, đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn cả trong nước và quốc tế để triển khai. Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 là cơ hội rất lớn để các cơ quan quản lý, các chuyên gia, học giả, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và quốc tế cùng chia sẻ, thảo luận, cập nhật những xu hướng, kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh, Thứ trưởng cho hay.

Trong ngày đầu tiên, Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam - ASOCIO 2021 đã diễn chuyên đề đầu tiên Chính quyền số với 3 phiên hội thảo chuyên đề gồm Hội nghị các nhà lãnh đạo; Hội thảo Thành phố thông minh – Kinh nghiệm và giải pháp từ ASOCIO; Hội thảo Xây dựng quản lý vận hành thành phố thông minh dựa trên định hướng dữ liệu.

Xây dựng đô thị thông minh là nhu cầu bức thiết của các đô thị

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho rằng, xây dựng đô thị thông minh đang là một xu thế tất yếu và nhu cầu bức thiết của các đô thị. Đại dịch Covid-19 bùng phát gần 2 năm qua đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình xây dựng, phát triển thành phố thông minh với nhiều bài toán về thu thập, quản lý dữ liệu, giải pháp phòng chống dịch, quy hoạch, vận hành và quản lý cho các tỉnh, thành phố, đặc biệt là cho giai đoạn phục hồi và phát triển như hiện nay.

Cùng với chuyển đổi số, thành phố thông minh đang trở thành một trong những chuẩn mực để phát triển, trở thành một trong những phương thức mới của các đô thị trong kỷ nguyên thông minh hóa, giúp các đô thị tối ưu hóa các nguồn lực, phát triển bền vững, đem lại sự an toàn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế”, Chủ tịch VINASA nhận định.

Xây dựng thành phố thông minh cần chiến lược lâu dài

Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO chia sẻ, hiện nay hơn một nửa dân số thế giới đang sống ở các thành phố. Đến năm 2050 cứ 10 người thì có 7 người sống tại các đô thị mặc dù diện tích các đô thị trên thế giới chỉ chiếm khoảng 2%.

Ngoài ra, các thành phố lớn chiếm hơn 70% lượng khí thải các bon toàn cầu và 60-80 % tiêu thụ năng lượng. Sự đô thị hóa một cách nhanh chóng đã tạo ra nhiều thách thức cho sự phát triển kinh tế xã hội như: sự bất bình đẳng xã hội, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm nguồn nước và các vấn đề về sức khỏe.

Do đó, xây dựng một thành phố thông minh, bền vững cần một tầm nhìn, sự quyết tâm và chiến lược lâu dài của các chính phủ, ông David Wong nhấn mạnh.

Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam ASOCIO 2021 diễn ra trong 5 ngày. 

Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam - ASOCIO 2021 diễn ra từ ngày 2-6/11/2021 gồm 14 phiên hội thảo tập trung vào 5 chuyên đề: Chính quyền số; Bất động sản thông minh; Khu công nghiệp thông minh: Nền tảng và giải pháp số cho thành phố thông minh; Startup với thành phố thông minh. Bên cạnh các hội thảo, còn có các gian hàng triển lãm trực tuyến, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng CNTT. 

Phát triển các thành phố thông minh, bên cạnh câu chuyện về quản lý, điều hành của Chính quyền thành phố, là câu chuyện phát triển các không gian đang sống và đang làm việc cho người dân. Vietnam - ASOCIO Smart City Summit 2021 được thiết kế để các chuyên gia, các nhà lãnh đạo, doanh nghiệp thảo luận, chia sẻ chi tiết những khía cạnh cụ thể này trong 4 chuyên đề tiếp theo từ nay đến ngày 6/11 gồm: Bất động sản thông minh; Khu công nghiệp thông minh; Nền tảng, giải pháp số cho thành phố thông minh; Startup với thành phố thông minh. 

Phương Mai (T/h)