Samsung phát hiện vật liệu mới cho chất bán dẫn

Minh Anh 12:00, 07/07/2020

Các nhà nghiên cứu của Samsung tại Viện Công nghệ Tiên tiến Samsung (SAIT) đã phối hợp cùng Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) và Đại học Cambridge (Mỹ) phát hiện một vật liệu mới gọi là boron nitride vô định hình (a-BN).

Theo Neowin, các cộng tác viên đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Nature và tin rằng vật liệu này sẽ tăng tốc sự ra đời của thế hệ chất bán dẫn tiếp theo.

Giải thích về a-BN mới được phát hiện, Samsung cho biết nó bao gồm các nguyên tử boron và nitơ với cấu trúc phân tử vô định hình. Công ty Hàn Quốc nói rằng vật liệu mới này có nguồn gốc từ graphene trắng nhưng cấu trúc phân tử khác nhau tạo nên một đặc trưng riêng biệt của a-BN từ graphene trắng.

a-BN sẽ được Samsung sử dụng trong việc phát triển chất bán dẫn  /// Ảnh: Samsung

a-BN sẽ được Samsung sử dụng trong việc phát triển chất bán dẫn

Samsung cho biết a-BN dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi trong các giải pháp DRAM và NAND vì nó có thể giảm thiểu nhiễu điện và được phát triển ở quy mô wafer ở nhiệt độ tương đối thấp 400°C.

Nhận xét về phát hiện này, nhà lãnh đạo dự án graphene và nhà nghiên cứu chính tại SAIT Hyeon-Jin Shin cho biết: “Để tăng cường khả năng tương thích của graphene với các quá trình bán dẫn dựa trên silicon, sự tăng trưởng graphene ở quy mô wafer trên chất nền bán dẫn được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn 400°C. Chúng tôi cũng đang tiếp tục làm việc để mở rộng các ứng dụng của graphene ngoài chất bán dẫn”.

Samsung đã không đưa ra thời gian họ sẽ bắt đầu sử dụng vật liệu mới trong các sản phẩm phần cứng của mình nhưng nói rằng nó sẽ được áp dụng cho chất bán dẫn, đặc biệt là giải pháp DRAM và NAND, trong các giải pháp bộ nhớ cho các máy chủ quy mô lớn thế hệ tiếp theo.

Minh Anh